Xôi ngũ sắc
-Nguyên liệu:
2 kg gạo nếp ( quê mình gọi là nếp Vận Tải) chia làm 5 phần
Lá cẩm đỏ, lá cẩm tím mỗi loại 1 nắm, lá dứa tươi 1 nắm, hoa đậu biếc khoảng 20 bông , nghệ một củ, vừng rang, dừa nạo , đường...
Lá cẩm đỏ, lá cẩm tím mỗi loại 1 nắm, lá dứa tươi 1 nắm, hoa đậu biếc khoảng 20 bông , nghệ một củ, vừng rang, dừa nạo , đường...
-Cách làm:
Hoa đậu biếc tươi đun lấy nước màu hoặc có thể ngâm nước nóng cũng được , lọc lấy phần nước cho vào tô to để nguội
- Lá cẩm tím cẩm đỏ đun riêng từng loại lọc lấy nước để nguội
- Nghệ tươi cạo sạch vỏ xay nghuyễn lọc lấy nước màu vàng
-Lá dứa tươi cắt nhỏ xay lọc lấy nước màu xanh lá. Muốn màu đẹp có thể cho thêm vài giọt tinh dầu lá dứa.
- Gạo vo sạch cho vào 5 phần nước màu vừa lấy được với một chút muối, ngâm5-6 h là được. Mình ngâm qua đêm để sáng ra làm
Gạo sau khi ngâm đổ ra rá để ráo xóc thêm ít muối hoặc không tuỳ ý
- Lá cẩm tím cẩm đỏ đun riêng từng loại lọc lấy nước để nguội
- Nghệ tươi cạo sạch vỏ xay nghuyễn lọc lấy nước màu vàng
-Lá dứa tươi cắt nhỏ xay lọc lấy nước màu xanh lá. Muốn màu đẹp có thể cho thêm vài giọt tinh dầu lá dứa.
- Gạo vo sạch cho vào 5 phần nước màu vừa lấy được với một chút muối, ngâm5-6 h là được. Mình ngâm qua đêm để sáng ra làm
Gạo sau khi ngâm đổ ra rá để ráo xóc thêm ít muối hoặc không tuỳ ý
Bắc nồi lên bếp đun sôi nước rồi cho gạo vào xôi. Mình dùng lá chuối chia ngăn thành 5 phần. Trong lúc xôi thi thoảng mở vung lau nước cho nc đỡ hấp xuống làm nhão xôi. Và dùng đũa đảo đều xôi , khoảng 20-25 p thử thấy xôi chín dẻo thì cho thêm đường hoặc nước cốt dừa và chút xíu dầu ăn cho xôi bóng đẹp. Xôi thêm 5 p nữa tắt bếp . Múc xôi ra đĩa trang trí và rắc vừng rang, dừa nạo lên( nếu thích) là được.
Xôi ngũ sắc
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
November 28, 2018
Rating:
No comments: