Bánh rợm tại nhà
Nguyên liệu:
- Bột nếp: 400 gr( nếu bạn mua được bột làm bánh trôi bánh chay ngoài chợ thì chỉ việc nặn cho nhân vào là xong)
- Nước: 380 gr
- Đậu xanh: 150 gr
- Lạc rang: 100 gr ( nếu bạn ko thích thì bỏ qua)
- Thịt lợn: 200 gr
- Hạt tiêu, hành khô
- Lá chuối
Bước 1: Hòa 400 gr bột nếp với 380 ml nước nóng ấm cùng 1 thìa cà phê hạt nêm và 2 thìa cà phê dầu ăn. Do từng loại bột có độ hút nước khác nhau nên các bạn có thể điều chỉnh lượng nước cho phù hợp để bột nhào kỹ không dính tay là được. Để bột nghỉ tối thiểu 30 phút.
Bước 2: Thịt lợn các bạn chọn miếng có lẫn cả nạc và mỡ, thái miếng nhỏ hoặc băm nhỏ rồi ướp gia vị, nước mắm xào thơm với hành khô, hạt tiêu. Đậu xanh hấp chín giã nguyễn, gia giảm lượng bột canh hoặc hạt nêm vào nhân cho vừa miệng (nếu thịt băm trộn cùng với đậu xanh ),.
Bước 3: Chia đều nhân: thịt và đậu xanh rồi nắm thành những viên to cỡ quả bóng bàn.
Bước 4: Lá chuối cắt thành những miếng to gần bằng tờ giấy khổ A4, rửa sạch rồi chần nước nóng hoặc hơ qua lửa, mục đích giúp cho lá mềm và dai hơn, khi gói không bị rách như khi gói bằng lá tươi
Bước 5: Chia bột thành những phần đều nhau, dàn mỏng cho nhân vào giữa vê tròn lại.
Bước 6: Gói bánh bằng cách cuộn tròn bánh theo chiều dọc của lá gập xéo 2 mép lá với nhau tạo hình chóp ở phía trước. Sau đó gập ngược 2 đầu lá xuống phía dưới. Buộc dây cố định.
Bước 7: Xếp bánh nếp nhân mặn vào chõ hoặc dụng cụ hấp của nồi cơm điện, nhà tiện có gì dùng nấy các bạn nhé. Hấpkhoảng 20-30 phút tính từ khi nước bắt đầu sôi là bánh chín.
Bánh rợm tại nhà
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
September 17, 2014
Rating:
No comments: