Cách làm GIÒ LỤA NGON


Nguyên liệu: (cho 1 cây giò 1kg)

- 1kg thịt nạc mông (hoặc thịt 95% nạc) – nếu thịt nạc hoàn toàn, giò sẽ hơi khô
- 30g bột năng
- 5g bột nở (bột nổi) nếu không có cho bột khoai tây Lion
- 10g đường
- 40ml nước mắm loại thật ngon
- 1 chút muối
- 50ml nước lạnh
- Lá chuối và dây nylon (lạt) để gói

Cách làm:

- Thịt thái nhỏ. Ướp với tất cả nguyên liệu khác (trừ
nước). Cho vào ngăn đá khoảng 2h.
- Dùng máy xay xay thịt một lượt, nhuyễn hơn thịt xay thường một chút. Gói lại cho vào ngăn đá thêm 2h nữa.
- Lần 2, lấy thịt ra xay, vừa xay vừa thêm chút nước. Hỗn hợp thịt lúc này trở thành “giò sống”, rất mịn.
Quết bằng máy
Để giò dai, cần phải có thêm công đoạn “quết”. Thông thường làm giò truyền thống giã bằng chày và cối nhưng vì xay bằng máy xay thịt, độ dai kém. Do vậy, có thể dùng đến sự phụ trợ của máy trộn bột. Cho hỗn hợp giò sống vào máy, bật máy tốc độ 1-2 khoảng 5-7′. Dừng lại và lấy muỗng vét hết số thịt bám trên thành cối, tiếp tục quết tiếp 5-7′ nữa. Tùy theo chất lượng thịt (thịt mới, còn tươi hay thịt đã đóng gói bán ngoài siêu thị), thời gian quết sẽ kéo dài hay ngắn tùy theo bạn.
Quết bằng tay:
Trộn đều tất cả trừ thịt (bột, nước mắm, nước, đường, bột nổi, bột ngọt)
Trộn hỗn hợp vô thịt đã xay nhuyễn, trộn đều
Đậy lại để trong tủ lạnh qua đêm
Đem ra trộn lại cho thật đều, vừa trộn vừa dùng đáy muỗng quết cho thịt dai hơn
Lấy tý xíu thịt bỏ microwave nấu chín coi thử vừa ăn chưa cho nó chắc nhá.
Thêm đường, muối, tiêu cho vừa miệng
Trải lá chuối ra, cho thịt vào cuốn lại xong quấn 2 đầu cây giò, lăn cây giò cho đều thịt
- Gói lại mang đi hấp

Cách gói:

- Lá chuối rửa sạch, lau khô. Xếp lá theo hình chữ nhật dài.
- Đặt giò sống lên một mép lá. Bí kíp gói giò tròn không gì khó cả, chỉ cần đeo găng tay nylon giò sẽ không dính vào nylon. Dùng tay dàn đều, ém chặt giò sống. Gập lá gói tròn hình ống dài. Lăn nhẹ cho giò dàn đều thôi. Lấy lạt (hoặc dây nylon) buộc chặt.
- Luộc khoảng 40-50′. Giò chín, khi thả xuống đất có độ đàn hồi. nẩy tưng tưng luôn
Treo lên cao, cho khô
Các bạn sẽ có được món giò lụa ngon do chính tay mình làm, vừa ăn, vừa biếu họ hàng để thể hiện sự khéo tay, đảm đang nội


Cách làm GIÒ LỤA NGON Cách làm GIÒ LỤA NGON Reviewed by Thamkhaoyhoc on September 24, 2014 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.