Bánh Khọt


Khác với bột bánh xèo là bánh khọt pha với nước dừa dảo. Tuy không có interested in cooking hồi còn ở nhà nhưng mình lại khoái nấu chè nên đã từng vắt nước cốt dừa bằng dừa nạo tươi. Mình thích cách tận dụng mọi thứ đến tận cùng trong cách nấu ăn của Việt Nam như nước cốt dừa vắt 2, 3 lần để lấy hết cốt trong dừa. Bên đây chỉ có nước cốt dừa đóng hộp nên mình đành phải pha ra để có nước dừa loãng hơn.

Nguyên liệu:

250g bột gạo

50g bột nếp

600ml nước dừa dảo (pha 300ml nước lạnh + 300ml coconut cream)

½ teaspoon bột nghệ

1 cây hành lá, xắt nhỏ

¼ teaspoon muối

100 nước cốt dừa phần đặc (mình dùng coconut cream) – tùy ý

200g tôm bằm, xào chín

Rau sống và rau thơm tùy thích

Cà rốt xắt sợi làm đồ chua

Nước mắm chua ngọt (coi bài Bánh Cuốn)

Khuôn để đổ bánh khọt

Cách làm:

Bỏ bột gạo, bột nếp, bột nghệ và muối vào tô lớn, cho 600ml nước dừa dảo vào khuấy tan, cho hành lá xắt nhỏ vào, để thấm khoảng 30 phút.
Bắc khuôn lên bếp lửa nhỏ, đợi khuôn nóng, thoa/quét lớp dầu lên mỗi khuôn. Đổ bột vào khuôn, đậy nắp lại độ 5 phút. Mở nắp ra thấy bánh vàng cho chút nước cốt dừa và tôm vào giữa, rắc thêm chút dầu xung quanh, bánh vàng đều là được (khoảng 3 phút nữa). Làm cho hết bột và nhân.
Cũng như bánh xèo, bánh khọt dùng với nước mắm chua ngọt có cà rốt làm đồ chua.

Lưu ý:

Nước vắt đầu tiên của dừa nạo và nước sôi nóng gọi là nước cốt dừa, những nước vắt sau đó gọi là nước dừa dảo.
Điều chỉnh lửa tùy theo bếp của bạn. Món này nướng trên lửa than từ từ sẽ ngon hơn, nướng trên bếp gas thì bạn phải căn nhiệt độ một chút.


Bánh Khọt Bánh Khọt Reviewed by Thamkhaoyhoc on July 13, 2014 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.