Mực hấp gừng thơm giòn ngon tuyệt



Cách chọn mực:
Có 2 loại mực, cách chọn cũng khác nhau một chút:

- Mực nang thân to và dẹp gần như hình bầu dục. Nên chọn con to, dày mình, trắng đục như cùi dừa, thịt chắc không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài.
- Mực ống nhỏ hơn, thân tròn, hơi dài, mình mỏng hơn so với mực nang. Nên chọn con thịt còn sáng hơi hồng, đầu vẫn bám chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ. Nhìn chung mực kém tươi thì chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu và thân đã rời nhau, mùi rất tanh.


Nguyên liệu:

- Mực: 500g
- Rượu vang trắng: 60ml
- Gừng, hành tím, hành lá, hành tây, ớt, chanh
- Nước mắm, đường, tỏi băm, ớt băm

Cách làm:

- Mực cắt miếng 5x6cm, khứa ca rô đều trên mặt. Dùng cọng hành lá nhúng qua nước nóng, cột mực tròn thành cuộn.
- Gừng, ớt cắt sợi. Hành tím, hành tây cắt mỏng.
- Xếp mực vào tô, cho đầu hành lá, hành tây, hành tím, gừng sợi và rượu vang trắng vào hấp chín.
- Nước mắm, đường, nước chanh khuấy tan đều.
- Cho tỏi băm, ớt băm và phần gừng còn lại giã nhỏ vào nước mắm. Nêm lại cho vừa ăn.
- Dọn mực ra dĩa, cho ớt sợi, gừng sợi, hành trang trí. Mực hấp ăn với nước mắm gừng.

Món này có thể ăn kèm với dưa chuột và dứa cho món ăn thêm đậm đà hương vị của biển khơi. Khi ăn chấm với nước mắm gừng vắt thêm ít nước cốt chanh hoặc chấm trực tiếp vào tương ớt. Gắp miếng mực chấm vào đĩa tương ớt rồi cho vào miệng nhai giòn sần sật. Vị ngọt của mực xen lẫn vị cay dịu của gừng, tương ớt, vị thơm của rau tạo nên một thứ hương vị ngon khó sánh kịp.



Mực hấp gừng thơm giòn ngon tuyệt Mực hấp gừng thơm giòn ngon tuyệt Reviewed by Thamkhaoyhoc on July 05, 2014 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.