Hướng dẫn cách làm mứt gừng



Nguyên liệu chuẩn bị:

Gừng tươi: 1 kg

Đường cát trắng: 500 gram

Chanh tươi: 01 quả

Vani: 1 ống

Nếu bạn làm nhiều gừng hơn thì cứ 1 kg gừng tươi, bạn chuẩn bị thêm 500 gram đường cát trắng và 01 ống vani. Gừng nên chọn gừng ta, củ ngon, nhỏ, nhiều nhánh hoặc bánh tẻ để có vị thơm và cay vừa đủ độ. Gừng sau khi mua về, bạn rửa sạch, để ráo nước và cạo sạch vỏ, bỏ các mắt gừng nhỏ.

• Cách làm mứt gừng như sau:

Bước 1: Gọt vỏ gừng. Bạn nên đi găng tay khi gọt để tránh bị bỏng khi gọt số lượng nhiều. Sau khi gọt nên ngâm ngay gừng vào nước lạnh hoặc thái miếng mỏng dọc thân củ hoặc thái tròn tùy theo sở thích trước khi ngâm nước. Bạn thái miếng càng mỏng thì mứt gừng sẽ càng ngon.

Bước 2: Vớt gừng đã thái và để ráo nước. Bạn cho gừng vào nồi, thêm nước ngập mặt gừng rồi đun cho đến khi sôi nước. Đổ nước và tiếp tục đun gừng trong nước mới thêm 2-3 lần nữa để gừng bớt cay. Trong lần đun cuối cùng, bạn cho thêm nước cốt 01 quả chanh hoặc dấm gạo để gừng sau khi chế biến sẽ có màu trắng đẹp mắt.

Bước 3: Vớt gừng và tiếp tục để thật ráo nước. Luôn để gừng tại vị trí cao, sạch sẽ trong suốt quá trình chế biến nhé bạn.

Bước 4: Ướp gừng với đường cát trắng. Bạn có thể trải gừng thành từng lớp trong nồi hoặc chậu, một lớp gừng sẽ phủ lên một lớp đường mỏng cho đến khi hết gừng và đường. Nếu bạn làm ít gừng, có thể cho chung gừng và đường vào nồi, xóc đều để các miếng gừng đều có đường. Ướp gừng với đường từ 6-7 tiếng hoặc cho đến khi đường tan hết. Trong quá trình đợi đường tan, bạn có thể đảo nhẹ vài lần để gừng ngấm đều đường.

Bước 5: Sên gừng. Đây là bước quan trọng quyết định đến chất lượng món mứt gừng khô. Bạn có thể tận dụng nồi ngâm gừng để đun hoặc thay thế bằng chảo. Đun gừng và đường tại mức lửa vừa, không quá to. Thỉnh thoảng nên đảo để không bị cháy. Đến khi nước đường bắt đầu sôi và sệt hơn, bạn hạ lửa xuống mức nhỏ nhất và bắt đầu sên gừng. Nên dùng đũa để sên từ hai bên nồi hoặc chảo vừa giữa, vừa đảo nhẹ vừa không làm nát gừng. Sên đều tay từ lúc thấy nặng đũa cho đến khi đường sôi khô hết nước và lại đường. Lúc này đường đã khô và trở thành đường kết tinh có màu trắng bám xung quanh, miếng gừng khô nước và có mùi thơm.

Bước 6. Khi thấy các miếng gừng tách rời nhau và bám đường, bạn tắt bếp và tiếp tục đảo thêm 2-3 phút. Thêm vani để dậy mùi và bắc nồi ra khỏi bếp, để nguội là bạn đã có những miếng mứt gừng rất thơm, vừa ngọt vừa cay.


Hướng dẫn cách làm mứt gừng Hướng dẫn cách làm mứt gừng Reviewed by Thamkhaoyhoc on January 29, 2019 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.