Mứt dừa lá dứa
Nguyên liệu:
- 1kg cơm/cùi dừa
- 300gram lá dứa (lá cơm nếp)
- 400 gram đường
Cách làm:
Bước 1: Chọn dừa
- Chọn dừa bánh tẻ vừa, không quá già, không quá non. Ở Sài Gòn bạn có thể qua các chợ mua cơm dừa sẵn. Ở Hà Nội, bạn có thể nhờ người bán dừa tư vấn để chọn đúng dừa bánh tẻ ngon. Nhìn cảm quan, cơm dừa bánh tẻ hơi ướt, sờ mềm.
Bước 2: Nạo dừa
- Gọt sạch lớp vỏ xám (áo lụa) bên ngoài trái dừa. Bổ trái dừa làm đôi, bỏ nước
- Bạn có thể dùng dao nạo thành vát mỏng nếu muốn ăn dạng mứt dừa miếng. Còn nếu muốn dùng dạng mứt sợi thì dùng nạo mướp nạo mỏng theo vành tròn sẽ được sợi dài, đều.
- Sợi dừa bánh tẻ có độ đàn hồi tốt, khó gãy gập
Bước 3: Khử dầu dừa bằng 1 trong 2 cách
- Ngâm dừa đã nạo trong tô nước lớn từ 10-12 giờ, sau đó rửa sạch để ráo.
- Nếu bạn không có nhiều thời gian thì xả nước rửa liên tục cho đến khi thấy nước rửa dừa trong thì cũng bỏ ra rổ để ráo.
Bước 4: Nhuộm màu, tạo vị cho mứt dừa
- Lá dứa xay sinh tố, trộn với 300ml nước, lọc bỏ bã. Ngâm cùi dừa đã nạo vào tầm 15-30 phút đến khi miếng dừa chuyển sang màu xanh thì đổ ra rổ, để ráo, bỏ phần nước lá dứa đi.
- Nếu bạn thích thêm các vị khác như sầu riêng, socola, dâu tây... để làm đủ hộp mứt dừa ngũ sắc bày Tết thì cũng làm tương tự: tạo nước cốt màu và vị, ngâm dừa vào, khi dừa đã chuyển màu thì vớt ra để ráo.
Bước 5: Ướp đường
- Cân lại dừa sau các bước đã làm. Cứ 1kg dừa nên dùng 400gram đường sẽ có vị ngọt thanh. Nếu bạn muốn ăn ngọt hơn thì dùng 500-600gram đường.
- Cho dừa và đường vào một tô lớn. Bọc màng bọc thức ăn, xóc đều. Không dùng đũa đảo để tránh gãy dừa. Để 10 giờ cho đường tan vào dừa, miếng dừa chuyển sang màu trong là được.
- Nếu bạn ít thời gian thì có thể cho một chút nước vào trộn cùng đường và dừa, rồi cũng xóc như trên đến lúc đường tan hết (khoảng 1 giờ)
Bước 5: Sên/sao mứt dừa
- Nên dùng chảo gang, rộng lòng
- Đun chảo khô trên bếp, đỗ hỗn hợp đường và dừa vào. Đun lửa to
- Chảo mứt sôi thì giảm lửa nhỏ hết cỡ, đảo liên tục.
- Đảo đến khi đường đã khô hết, bám quanh miếng dừa thành lớp phấn trắng mịn là coi như đã hoàn thành món mứt dừa.
Bước 6: Bảo quản
- Sau khi sên xong, đổ ra khay lớn, dàn đều.
- Khi mứt đã nguội, cho vào túi zip dùng dần hoặc bỏ vào lọ đã luộc qua, để khô, đậy kín.
- Nếu nhà bạn có hộp lock&lock nhiều ngăn thì là cách hay nhất để bảo quản món mứt dừa này. Mỗi loại mứt dừa được xếp vào một ngăn, khi đãi khách bạn chỉ cần mở hộp, nhón tay bốc mỗi loại một chút là có ngay đĩa mứt hấp dẫn trên bàn.
- Mứt dừa có hạn sử dụng 1 tháng.
Bước 1: Chọn dừa
- Chọn dừa bánh tẻ vừa, không quá già, không quá non. Ở Sài Gòn bạn có thể qua các chợ mua cơm dừa sẵn. Ở Hà Nội, bạn có thể nhờ người bán dừa tư vấn để chọn đúng dừa bánh tẻ ngon. Nhìn cảm quan, cơm dừa bánh tẻ hơi ướt, sờ mềm.
Bước 2: Nạo dừa
- Gọt sạch lớp vỏ xám (áo lụa) bên ngoài trái dừa. Bổ trái dừa làm đôi, bỏ nước
- Bạn có thể dùng dao nạo thành vát mỏng nếu muốn ăn dạng mứt dừa miếng. Còn nếu muốn dùng dạng mứt sợi thì dùng nạo mướp nạo mỏng theo vành tròn sẽ được sợi dài, đều.
- Sợi dừa bánh tẻ có độ đàn hồi tốt, khó gãy gập
Bước 3: Khử dầu dừa bằng 1 trong 2 cách
- Ngâm dừa đã nạo trong tô nước lớn từ 10-12 giờ, sau đó rửa sạch để ráo.
- Nếu bạn không có nhiều thời gian thì xả nước rửa liên tục cho đến khi thấy nước rửa dừa trong thì cũng bỏ ra rổ để ráo.
Bước 4: Nhuộm màu, tạo vị cho mứt dừa
- Lá dứa xay sinh tố, trộn với 300ml nước, lọc bỏ bã. Ngâm cùi dừa đã nạo vào tầm 15-30 phút đến khi miếng dừa chuyển sang màu xanh thì đổ ra rổ, để ráo, bỏ phần nước lá dứa đi.
- Nếu bạn thích thêm các vị khác như sầu riêng, socola, dâu tây... để làm đủ hộp mứt dừa ngũ sắc bày Tết thì cũng làm tương tự: tạo nước cốt màu và vị, ngâm dừa vào, khi dừa đã chuyển màu thì vớt ra để ráo.
Bước 5: Ướp đường
- Cân lại dừa sau các bước đã làm. Cứ 1kg dừa nên dùng 400gram đường sẽ có vị ngọt thanh. Nếu bạn muốn ăn ngọt hơn thì dùng 500-600gram đường.
- Cho dừa và đường vào một tô lớn. Bọc màng bọc thức ăn, xóc đều. Không dùng đũa đảo để tránh gãy dừa. Để 10 giờ cho đường tan vào dừa, miếng dừa chuyển sang màu trong là được.
- Nếu bạn ít thời gian thì có thể cho một chút nước vào trộn cùng đường và dừa, rồi cũng xóc như trên đến lúc đường tan hết (khoảng 1 giờ)
Bước 5: Sên/sao mứt dừa
- Nên dùng chảo gang, rộng lòng
- Đun chảo khô trên bếp, đỗ hỗn hợp đường và dừa vào. Đun lửa to
- Chảo mứt sôi thì giảm lửa nhỏ hết cỡ, đảo liên tục.
- Đảo đến khi đường đã khô hết, bám quanh miếng dừa thành lớp phấn trắng mịn là coi như đã hoàn thành món mứt dừa.
Bước 6: Bảo quản
- Sau khi sên xong, đổ ra khay lớn, dàn đều.
- Khi mứt đã nguội, cho vào túi zip dùng dần hoặc bỏ vào lọ đã luộc qua, để khô, đậy kín.
- Nếu nhà bạn có hộp lock&lock nhiều ngăn thì là cách hay nhất để bảo quản món mứt dừa này. Mỗi loại mứt dừa được xếp vào một ngăn, khi đãi khách bạn chỉ cần mở hộp, nhón tay bốc mỗi loại một chút là có ngay đĩa mứt hấp dẫn trên bàn.
- Mứt dừa có hạn sử dụng 1 tháng.
Mứt dừa lá dứa
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
January 29, 2019
Rating:
No comments: