Mứt bí đao hình chiếc lá



Bí đao là một loại quả rất tốt cho sức khỏe cũng như sắc đẹp nhất là đối với chị em phụ nữ chúng mình. Mình thường dùng bí để nấu canh hoặc nấu nước sâm tiên thảo vừa mát lại vừa bổ dưỡng nữa chứ. Hôm nay Tết cũng đã cận kề nên mình hãy cùng vào bếp để làm món "Mứt bí" thơm ngon nhé! Ngày Tết mà có món mứt bí ngọt ngào cho gia đình và bạn bè thưởng thì còn gì bằng, bạn nhỉ! Đặc biệt được ngắm nhìn những chiếc lá xanh chắc chắc là mọi người sẽ òa lên mà thích thú lắm luôn! 

1/ Nguyên liệu:
- 0,5kg bí đao (đã gọt vỏ, bỏ ruột, tỉa hình lá)
- 300g đường cát trắng
- 10g vôi ăn trầu trắng
- 5g phèn chua
- 10g muối
- 1 ống vani
2/ Cách làm:
- Hòa vôi với 2 lít nước, để cho lắng, bỏ qua cặn, lấy phần nước trong ở trên để ngâm bí.
- Chọn 2 quả bí đao già, vỏ xanh đậm, thân bí cứng.
- Gọt thật mỏng lớp vỏ bên ngoài, giữ lại lớp vỏ màu xanh bên trong để tạo màu xanh cho lá, rửa qua nước lạnh.
- Cắt đôi quả bí theo chiều dọc, rồi cắt khúc khoảng 5cm. Tiếp tục cắt khúc bí thành 3 khối theo chiều dọc (bề ngang khoảng 2 - 2,5cm).
- Cắt bỏ ruột bí sao cho bề dày khối còn khoảng 1cm.
- Dùng dao tỉa hình chiếc lá. Rửa lại bằng nước muối pha loãng.
- Cho lá bí vào nước vôi trong ngâm qua đêm rồi vớt ra xả lại bằng nước lạnh cho sạch nước vôi.
- Nấu tan phèn chua với 1 lít nước lạnh --> nước sôi cho bí vào chần khoảng 2 phút, vớt ra rồi xả lại ngay bằng nước lạnh cho thật sạch phèn chua. Để ráo.
- Nấu tan đường với 1/2 chén nước lạnh, để nguội.
- Cho bí đao vào nước đường, đảo đều. Đem phơi nắng khoảng 6 tiếng cho ngấm đường.
- Cho mứt lên bếp, sên lửa nhỏ, trở mặt bí cho bí ngấm đều đường. Cho đến khi thấy đường bắt đầu kết trên miếng bí thì cho vani vào xóc đều. Tắt bếp.
- Để nguyên chảo trên bếp tiếp tục trộn cho đến khi mứt khô hẳn.
- Trải mứt ra khay, hong gió cho thật khô và nguội.
- Cho mứt vào lọ thủy tinh, đậy kín.


Mứt bí đao hình chiếc lá Mứt bí đao hình chiếc lá Reviewed by Thamkhaoyhoc on January 28, 2019 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.