Cách làm ô mai mơ gừng chua ngọt



Nguyên liệu
- 1 kg mơ muối chua mặn

- 1 kg đường hoa mai

- 0,5 kg gừng tươi, loại gừng ta nhánh nhỏ, vỏ vàng đậm

- Chút cam thảo bắc, loại tán nhỏ và còn sợi, bán nhiều ở hàng thuốc cổ truyền.

Cách làm
Khi mua được mơ muối chua mặn bạn đem luộc khoảng 2 lần rồi chắt nước đi để bớt mặn và đổ ra rổ cho ráo nước.

Nếu không mua được mơ muối sẵn, thì bạn có thể tự làm mơ muối chua mặn từ mơ tươi nhé. Mơ tươi bạn rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước rồi cho vào một chiếc hộp có nắp kín. Bạn rắc muối vào mơ theo tỷ lệ 1 - 1,5 (cứ 1kg mơ thì rắc 1,5 kg muối hạt to) rồi đậy kín nắp hộp lại. Lượng muối cần phải nhiều thì mơ mới không bị ủng nước. Bạn ngâm mơ như vậy sau 2 tháng, đợi ngày nắng to thì đem ra phơi là sẽ được món mơ muối cực thơm ngon.
Gừng bạn có thể để cả vỏ rồi rửa dưới vòi nước chảy cho thật sạch, hoặt cạo bớt vỏ đi cũng được nhé. Đổ gừng ra rổ cho ráo nước, rồi đem giã nát. Tiếp đó, dùng một chiếc khăn xô sạch vắt cho bớt nước gừng.

Mơ sau khi luộc và để ráo nước, bạn đổ 1 kg đường hoa mai vào, trộn đều rồi ủ trong 2 tiếng cho ngấm. Tiếp đó, cho mơ ngâm đường lên bếp đun ở lửa nhỏ đến khi gần cạn thì đổ gừng đã giã nát vào, đảo thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. Không nên đun quá lâu để tránh gừng bị mất hết mùi thơm.
Sau đó bạn rắc đều bột cam thảo lên ô mai mơ gừng. Đợi nguội rồi bạn cho vào hộp kín để bảo quản và ăn dần nhé!


Cách làm ô mai mơ gừng chua ngọt Cách làm ô mai mơ gừng chua ngọt Reviewed by Thamkhaoyhoc on January 29, 2019 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.