Mứt bí đao



Công thức 1:

Nguyên liệu:

- Bí đao

- Đường

- Muối

- Nước hoa bưởi

- Phèn chua

- Vôi khô

Cách làm:

Bí chọn quả già.

Miếng bí sau khi gọt vỏ, bỏ ruột có 3 phần: phần vỏ ngoài, hơi có điểm sợi gân xanh; phần giữa ngon nhất, đủ độ cứng, đủ độ giòn, đủ độ trắng; phần sát ruột thì hơi xốp và mềm. Do vậy tùy theo nguyên liệu, cố gắng dùng phần giữa. Dùng bí đao thì nên gọt sạch vỏ xanh ở ngoài.

Do bí không dễ mua nên rùa tận dụng hết cả những phần dùng được, bao gồm phần sát phía ngoài vỏ, trông miếng bí sẽ không trắng, nhưng vẫn đẹp mắt, vì nó tự nhiên. Cắt bí thành từng sợi dài 5-7cm, đường kính bằng chiếc đũa.

Chuẩn bị 5L nước và khoảng 20g vôi khô (chưa tôi).

Tôi vôi: Cho cục vôi vào chiếc chén, đổ nước vào, để khoảng 10-15′, vôi sẽ được “tôi” xong, mềm và có màu trắng đục.

Đổ nước vôi vào nồi nước 5L. Cho bí vào ngâm vài giờ (3-4h)

Lấy dao chặt một cục phèn nhỏ, khoảng 15g, dùng chày cối giã mịn.

Sau vài giờ, vớt bí ra khỏi nước vôi. Rửa lại bằng nước lạnh vài lần cho sạch.

Dùng một chiếc nồi lớn, đổ 4-5 L nước, cho phèn chua đã giã mịn, đun sôi nước. Cho bí vào, tắt bếp, đậy nắp vung.

Khi bí “trong”, vớt ra, rửa lại bằng nước lạnh.

Để thật ráo nước. Cho lên cân.

Mỗi 1kg bí thì cần 750g đường trắng và 10ml nước cất hoa bưởi. Trộn đều, để qua đêm hoặc 8h.

Sau khi ngâm đường, chắt nước đường vào chảo, nấu sôi, hạ lửa trung bình đun cho nước đường sánh lại. Cho bí vào xào chung.

Đảo đều tay, mỗi tay cầm 1 đôi đũa xới đều cho bí khỏi nát.

Bí sẽ dần ráo đường, khô trắng lại. Khi bí khô hẳn, trút ra rá, tãi đều cho nguội hẳn rồi cất vào lọ kín.

Công thức 2:

Lựa chọn bí: là bí (đao) loại già quả của Đà Lạt càng tốt, trọng lượng từ 5kg trở lên mới có độ dày cơm, giòn. Các loại bí khác vừa nhỏ, lại bở nên không thể làm mứt được.

Cắt hình dạng dài, tròn, mỏng, dày theo sở thích. Ở bài viết này sẽ làm mứt bí dạng dài. Cắt bí thành từng sợi dài 5-7cm, đường kính bằng chiếc đũa.

Lấy nước vôi trong màu trắng (có thể mua nước vôi trong tại các quầy bán trầu cau ở chợ hoặc lấy 20g vôi khô trộn với 5lít nước gạn bỏ cặn) ngâm qua đêm. Sau đó xả sạch, chần qua nước sôi, đổ ra rổ, để ráo, mang phơi nắng (nắng tốt phơi khoảng 3 giờ). Tiếp đó, rửa lại bằng nước thường. Chần qua nước sôi, đổ ra rổ để ráo. Đây chính là công đoạn làm trắng mứt bí mà không cần sử dụng hoá chất.

Trong khi ngâm bí, chuẩn bị phèn chua khoảng 15g, dùng chày cối giã mịn.

Dùng một chiếc nồi lớn, đổ 4-5 L nước, cho phèn chua đã giã mịn, đun sôi nước. 

Cho bí vào, vớt ra liền (1 phần chín, 2 phần sống). Thả bí vào nước lạnh, vớt ra để ráọ

Cho bí lên cân. Mỗi 1kg bí thì cần 750g đường trắng và 10ml nước cất hoa bưởi. Trộn đều, để qua đêm hoặc 8h.

Sau khi ngâm đường, chắt nước đường vào chảo, nấu sôi, hạ lửa trung bình đun cho nước đường sánh lại. Cho bí vào xào chung.

Đảo đều tay, mỗi tay cầm 1 đôi đũa xới đều cho bí khỏi nát. Bí sẽ dần ráo đường, khô trắng lại.

Vậy là đã có món mứt bí thơm ngon! Bạn nên trút bí ra rá dùng tay tách rời bí rồi để nguội có thể cất hủ thủy tinh bảo quản trong 3 tháng!



Mứt bí đao Mứt bí đao Reviewed by Thamkhaoyhoc on January 29, 2019 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.