PATE GAN GÀ

Đây là pate nấu kiểu Âu, kết hợp gan gà với thịt xông khói và lá thơm (thyme/cỏ xạ hương và bay leaf/lá nguyệt quế) cùng kem tươi, bơ, rượu brandy. Cách làm pate kiểu này rất nhanh, đơn giản và quan trọng nhất là rất thơm ngon.
Rượu mạnh và các loại lá thơm, vị khói sẽ át vị nồng của gan. Kết hợp giữa gan gà và thịt xông khói tạo độ mặn vùa phải. Pate mướt hơn nhờ kết hợp kem tươi, Nói chung là rất nên làm 
Công thức gốc từ "Chef-đầu bếp chuyên nghiệp", một quyển sách với nhiều món ăn thú vị của Hungazit Nguyen, mình đã điều chỉnh theo khẩu vị gia đình mình.
NGUYÊN LIỆU cho 800g pate.
1. Phần 1:
- Gan gà ngon (mềm, không nát): 500g, rửa sạch ngâm với chút sữa tươi, lọc bỏ gân xơ, thái miếng 
- Thịt ba chỉ xông khói (chọn loại mỡ 1 chút nhé): 200g, cắt nhỏ
- Hành khô: 5 củ to, bóc vỏ đập dập thái nhỏ
- Tỏi: 1 củ bóc vỏ đập dập thái nhỏ
- Tiêu mịn: 1 thìa cà phê
- Gia vị/muối tinh: ½ thìa cà phê (ít thôi vì thịt hun khói cũng mặn rồi)
- Cỏ xạ hương tươi (thyme): 1 nắm to (5g) tuốt lấy lá (không có thì dùng lá khô)
- Lá nguyệt quế (bay leaf): 2 lá
- Bơ: 70g
- Rượu brandy ( không có thì thay thế bằng rượu trắng ngon, nồng độ cao): 2 thìa canh
- Khay/khuôn bôi bơ kín thành.
***Các loại lá thơm mua tại các hiệu bán đồ tây/đồ làm bánh
2. Phần 2:
- Rượu brandy: 1 thìa canh
- Kem tươi: 100-200ml (tùy bạn thích độ mềm pate đến đâu nhưng đừng ít kem quá, pate khô cũng không ngon đâu)
3. Phần 3: Bơ phủ lên mặt pate: 150g
CÁCH LÀM
- Áp chảo cho thịt ba chỉ ra bớt mỡ (xém nhẹ nhưng thịt vẫn mềm nhé, không áp chảo khô quá), vớt thịt ra bát
- Để lửa to (để gan không ra nhiều nước), phần mỡ còn lại trong chảo (vì cần mỡ này nên mua thịt ba chỉ xông khói loại mỡ) phi thơm hành tỏi (thơm thôi chứ không phải làm hành khô nhé) rồi cho gan, gia vị và lá thơm vào xào chín tới (không xào gan khô nhé). Trước khi bắc ra cho 70g bơ, rồi đốt rượu. 
- BỎ LÁ NGUYỆT QUẾ RA (lá này chỉ lấy mùi thôi, không ăn được), xay nhuyễn mịn hỗn hợp gan thịt ba chỉ (thật nhuyễn nhé)
- Cho nốt 1 thìa canh rượu vào pate trộn đều và từ từ rót kem tươi vào, tùy bạn thích độ mềm của pate như thế nào thì cho lượng kem tươi tương ứng, quết đều pate và kem tươi thành 1 khối mềm mịn.
- Trút pate vào các khuôn đã bôi bơ, dàn phẳng. Quay chảy 150g bơ rồi đổ lên trên mặt pate. Để pate vào trong ngăn mát tủ lạnh. Sau 1 ngày là dùng được (mà nếu háo hức quá thì pate lạnh là dùng được).
- Thành phẩm: pate thơm mềm mịn. không tanh, không rỗ, nổi bật các vị lá thơm.


PATE GAN GÀ PATE GAN GÀ Reviewed by Thamkhaoyhoc on November 23, 2015 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.