Khô bò me
1. Nguyên liệu:
- Thịt bò, chọn thịt mông phần thớ to: 1,5kg
- Me gói: 200g; Gừng 1 củ, Sả 2 cây.
- Tỏi: 100g (khoảng 4 củ bóc vỏ bằm nhuyễn trộn với 70ml nước để lọc nước cốt tỏi, bỏ bã)
• Gia vị:
- Đường trắng (1): 200g làm sốt me
- Đường trắng (2): 100g
- Hạt nêm: ½ thìa canh
- Bột ngọt: 1 thìa cafe
- Vị bò kho: ½ thì canh
- Ớt bột mịn: ½ thìa canh
- Ớt khô xay: ½ thìa canh
- Bột nghệ: ½ thìa canh
- Ngũ vị hương: ½ thìa café
- Bột cari: ½ thìa café
- Dầu điều: 2 thìa canh (dầu ăn đun nóng sôi, tắt bếp rồi bỏ ½ thìa canh hạt điều tạo màu)
2. Cách làm:
• Phần thịt bò
- Thịt bò cả tảng to, mua về rửa sơ chế qua với chút muối và miếng gừng đập dập để khử vị hôi. Cắt tảng thịt thành 3 -4 khúc khoảng 300g – 400g.
- Bắc nồi hấp, lót miếng gừng và 2 cây sả chẻ sợi lên khay hấp.Hấp cho thịt chín tất cả rồi bỏ ra đĩa cho thật nguội rồi thái miếng bản dài, độ dày 1cm – 1,5cm. Lấy chày đập các thớ thịt cho cán ra mỏng hơn nữa.
• Phần sốt me
- Dùng 200ml nước + 200g me + 200g đường (1) đun sôi lên để lấy sốt me. Nhớ hớt bọt.
- Lọc lấy cốt me và đong đủ 200g. Phần còn lại là hạt me ta có thể cất đi làm đá me ăn rất ngon.Để phần sốt này thật nguội
• Phần gia vị:
- Trộn đường (2) + bột canh + bột ngọt + bột nghệ + gia vị bò kho + ngũ vị hương + bột cari + bột ớt mịn + ớt khô xay + 2 thìa dầu điều
- Trộn nước cốt tỏi, và phần gia vị trên cùng với sốt me => Dung dịch gia vị rất đặc. Bỏ vào nồi đun nhỏ lửa sôi vừa để tan đường, tắt bếp để thật nguội.
• Tẩm ướp: Ướp từng miếng thịt bò với phần sốt trên. Bỏ vào 1 tô và bọc màng bọc thực phẩm, để ướp 8 giờ và lưu trong ngăn mát tủ lạnh.
• Nướng: Mình nướng Nồi chiên không dầu: để nhiệt 110 độ 20 phút mỗi mặt, lật 4 – 5 lần thì thịt mới khô được.
- Thịt bò, chọn thịt mông phần thớ to: 1,5kg
- Me gói: 200g; Gừng 1 củ, Sả 2 cây.
- Tỏi: 100g (khoảng 4 củ bóc vỏ bằm nhuyễn trộn với 70ml nước để lọc nước cốt tỏi, bỏ bã)
• Gia vị:
- Đường trắng (1): 200g làm sốt me
- Đường trắng (2): 100g
- Hạt nêm: ½ thìa canh
- Bột ngọt: 1 thìa cafe
- Vị bò kho: ½ thì canh
- Ớt bột mịn: ½ thìa canh
- Ớt khô xay: ½ thìa canh
- Bột nghệ: ½ thìa canh
- Ngũ vị hương: ½ thìa café
- Bột cari: ½ thìa café
- Dầu điều: 2 thìa canh (dầu ăn đun nóng sôi, tắt bếp rồi bỏ ½ thìa canh hạt điều tạo màu)
2. Cách làm:
• Phần thịt bò
- Thịt bò cả tảng to, mua về rửa sơ chế qua với chút muối và miếng gừng đập dập để khử vị hôi. Cắt tảng thịt thành 3 -4 khúc khoảng 300g – 400g.
- Bắc nồi hấp, lót miếng gừng và 2 cây sả chẻ sợi lên khay hấp.Hấp cho thịt chín tất cả rồi bỏ ra đĩa cho thật nguội rồi thái miếng bản dài, độ dày 1cm – 1,5cm. Lấy chày đập các thớ thịt cho cán ra mỏng hơn nữa.
• Phần sốt me
- Dùng 200ml nước + 200g me + 200g đường (1) đun sôi lên để lấy sốt me. Nhớ hớt bọt.
- Lọc lấy cốt me và đong đủ 200g. Phần còn lại là hạt me ta có thể cất đi làm đá me ăn rất ngon.Để phần sốt này thật nguội
• Phần gia vị:
- Trộn đường (2) + bột canh + bột ngọt + bột nghệ + gia vị bò kho + ngũ vị hương + bột cari + bột ớt mịn + ớt khô xay + 2 thìa dầu điều
- Trộn nước cốt tỏi, và phần gia vị trên cùng với sốt me => Dung dịch gia vị rất đặc. Bỏ vào nồi đun nhỏ lửa sôi vừa để tan đường, tắt bếp để thật nguội.
• Tẩm ướp: Ướp từng miếng thịt bò với phần sốt trên. Bỏ vào 1 tô và bọc màng bọc thực phẩm, để ướp 8 giờ và lưu trong ngăn mát tủ lạnh.
• Nướng: Mình nướng Nồi chiên không dầu: để nhiệt 110 độ 20 phút mỗi mặt, lật 4 – 5 lần thì thịt mới khô được.
Khô bò me
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
December 19, 2018
Rating:
No comments: