Pate Hải phòng
Pate chuẩn vị Hải Phòng. Ngon muốn nuốt lưỡi lun cả nhà ơi. Mềm,
tơi, xốp, ngậy, thơm. Pate Hải Phòng khác pate nơi khác là tơi và mềm. Ko kết
dính chặt ạ!
1. Nguyên liệu:
-gan: 600g
- Thịt nạc vai đoạn đầu thăn: 3 lạng (Thịt nạc xay kỹ 2 lần ( nhờ người bán hàng xay 2 lần nha).
- Thịt nạc vai đoạn đầu thăn: 3 lạng (Thịt nạc xay kỹ 2 lần ( nhờ người bán hàng xay 2 lần nha).
- Bì lợn: 1 -2 lạng ( nhìu bì cũng ko sao đâu ạ, pate càng dẻo)
-Mỡ phần: 2 lạng
Bánh mì: mua loại bánh rỗng ruột pate sẽ thơm hơn loại ruột đặc. Rất nhìu ct dạy chỉ lấy ruột bánh nhg theo kinh nghiệm của mh, mh thấy cho nhiều vỏ và vỏ vàng giòn pate sẽ ngon hơn. . Vì vỏ bánh mì rất thơm. Cho vào pate tạo độ tơi xốp. Bánh mì rỗng ruột lại bé lên mh cho 2,5 cái. ( con ăn nửa cái chấm sữa rồi ạ): 5k/3 cái, rẻ ạ. Bỏ hết ruột lấy vỏ nha cả nhà. Còn nếu lấy cả ruột thì chỉ cần 1 chiếc thôi.
Bánh mì: mua loại bánh rỗng ruột pate sẽ thơm hơn loại ruột đặc. Rất nhìu ct dạy chỉ lấy ruột bánh nhg theo kinh nghiệm của mh, mh thấy cho nhiều vỏ và vỏ vàng giòn pate sẽ ngon hơn. . Vì vỏ bánh mì rất thơm. Cho vào pate tạo độ tơi xốp. Bánh mì rỗng ruột lại bé lên mh cho 2,5 cái. ( con ăn nửa cái chấm sữa rồi ạ): 5k/3 cái, rẻ ạ. Bỏ hết ruột lấy vỏ nha cả nhà. Còn nếu lấy cả ruột thì chỉ cần 1 chiếc thôi.
Rượu hoa hồng: 1 -1,5 thìa canh
Gia vị: mì chính 1/3 thìa , bột nêm nấm hương 2 thìa, tiêu 1/2
thìa các b áng chừng nhé. Vì nhà mh dùng mì chính Nhật nên mh cho ít ạ.
Mh nói thêm về phần gia vị: mh cho bột nêm nấm hương mh thấy ngon hơn cho bột nêm gà và bột nêm xương ống. Vị sẽ ko bị nồng.
Mh thik cho nhìu tiêu xíu cho thơm, b nào ko thik cho bớt đi cũng được ạ.
Ngũ vị hương: 1/2 thìa dùng để uống cafe. Các b đừng cho nhìu quá sẽ hắc ạ. Tuyệt đối ko cho mắm
Mh nói thêm về phần gia vị: mh cho bột nêm nấm hương mh thấy ngon hơn cho bột nêm gà và bột nêm xương ống. Vị sẽ ko bị nồng.
Mh thik cho nhìu tiêu xíu cho thơm, b nào ko thik cho bớt đi cũng được ạ.
Ngũ vị hương: 1/2 thìa dùng để uống cafe. Các b đừng cho nhìu quá sẽ hắc ạ. Tuyệt đối ko cho mắm
Sữa tươi: mh áng chừng ạ. Vì nhà mh dùng hộp 1L nên mh rót đại 😂. ( sữa ko đường)
Bơ : 1 gói 125g ( có hình kèm theo ạ)
Hành tím: 1-1,5 lạng. Cho nhìu càng thơm ạ
Tỏi: 3 củ tỏi ta, loại nhỏ. Tỏi củ to các b cho bớt lại nhé. Tỏi
nhà mh củ bé xíu
2. Cách làm:
Gan thái miếng dày khoảng 1 cm: ngâm sữa tươi 2 tiếng. (Bỏ tủ
lạnh cho gan được tươi). Ngâm lâu gan sẽ rất ngon ạ. Sau đó rửa kỹ lại.
Cho dầu vào chảo. Bỏ hành vào phi trước, hành gần vàng mới cho
tỏi vào (tỏi chỉ cần xào chín tới thui, tỏi còn tinh dầu sẽ thơm hơn ạ)
- khi cho tỏi vào, các b cắt 1/3 chỗ bơ cho vào lun. -> tỏi
dậy mùi cho gan vào. (Trước khi cho gan vào các b lấy 1/2 số hành tỏi ra nhé.
Để khi xào thịt bỏ vào.)
Ko cần tan bơ cũng cho gan vào lun nha. Xào gan tái. Đây là lý
do tại sao mh cắt gan dầy. Xào gan kỹ màu pate ko đẹp và ko ngon đâu ạ). Từ lúc
cho gan vào mh xào chưa tới 1p.
Lấy 1 chảo khác xào thịt. Đừng lười lấy chảo xào gan cũ nhé. Rất
dễ bị cháy thịt ạ. (Vì chảo cũ đã xào gan lại có bơ, bơ nhiệt độ sôi rất thấp
nên xào đi xào lại chảo dễ bị cháy)
Cho 1/2 số hành tỏi đã phi thơm còn lại vào chảo, cho 1/3 số bơ
vào típ, ko cần tan hết bơ đâu ( ko cho dầu công đoạn này ạ) đảo thịt thật
nhanh tay. Công đoạn này mh xào chưa tới 1p. Chỉ xào tái cho thịt thơm. Xào kỹ
pate sẽ mất độ ngọt.
Gan và pate xào xong phải đổ ra tô, đừng để trong chảo. Chảo nóng sẽ làm gan và thịt chín tiếp đấy ạ.
Mỗi cái bánh mì cắt thành 5-6 miếng
ngâm vừa đủ sữa thôi, ko thì bỏ sữa đi rất phí.
Bì cạo sạch lông. Cho 1 thìa dấm + 1/2 thìa muối vào luộc bì. Bì sôi 30s đổ nc đó đi. Rửa sạch bì. Cho 1 củ hành khô đập dập vào nồi, luộc bì khoảng 10-15p cho bì thật mềm.
Bì luộc xong thái nhỏ.
Cho bì, gan, thịt, bánh mì, mì chính, bột nêm, tiêu, rượu, ngũ vị hương vào xay nhuyễn. Thật nhuyễn cả nhà ạ. ( lúc này các b ngửi đã rất thơm rồi ạ)
Thịt mỡ mua về rửa sạch, để tủ đá 1h, sẽ dễ cắt mỏng hơn ạ. Mỡ này dùng để lót khuôn và mặt trên cùng của pate.
Nếu b nào ko ăn được mỡ thì cắt mỡ thật mỏng và bỏ bớt mỡ đi nhé. Nhưng mh thấy pate cho mỡ xíu pate mới ngậy.
Lót mỡ trải đều xuống đáy dụng cụ hấp ( nếu b nào ko ăn dc mỡ mà ko cần đẹp thì ko cần lót mỡ lúc này). Đổ nguyên liệu đã xay nhuyễn lên. Trên cùng các b bắt buộc phải trải đều mỡ ạ. Nếu ko pate sẽ bị đen mặt trên cùng. Để 1/3 số bơ cuối cùng lên trên mỡ. Bọc giấy bạc kín và đem hấp cách thuỷ.
Các b đặt nồi pate ngập 2/3 nc nha. Cho pate chóng nhừ. Nấu lửa chế độ nhỏ nhất. Hấp cách thuỷ 6h pate mới ngon. Còn các b hấp 1-2h chắc chắn pate ko ngon đâu ạ. Ăn pate ko thơm và ko mướt.
Các b đổ nc 1 lần và sau 3h tra thêm 1 -1,5 bát nước ăn cơm vào nữa nhé. Cho nồi pate lun ngập 2/3 trong nước. Các b đừng sợ nước vào pate. Mh đun lửa nhỏ nhất lên nước ko vào đc đâu ạ.
Gan và pate xào xong phải đổ ra tô, đừng để trong chảo. Chảo nóng sẽ làm gan và thịt chín tiếp đấy ạ.
Mỗi cái bánh mì cắt thành 5-6 miếng
ngâm vừa đủ sữa thôi, ko thì bỏ sữa đi rất phí.
Bì cạo sạch lông. Cho 1 thìa dấm + 1/2 thìa muối vào luộc bì. Bì sôi 30s đổ nc đó đi. Rửa sạch bì. Cho 1 củ hành khô đập dập vào nồi, luộc bì khoảng 10-15p cho bì thật mềm.
Bì luộc xong thái nhỏ.
Cho bì, gan, thịt, bánh mì, mì chính, bột nêm, tiêu, rượu, ngũ vị hương vào xay nhuyễn. Thật nhuyễn cả nhà ạ. ( lúc này các b ngửi đã rất thơm rồi ạ)
Thịt mỡ mua về rửa sạch, để tủ đá 1h, sẽ dễ cắt mỏng hơn ạ. Mỡ này dùng để lót khuôn và mặt trên cùng của pate.
Nếu b nào ko ăn được mỡ thì cắt mỡ thật mỏng và bỏ bớt mỡ đi nhé. Nhưng mh thấy pate cho mỡ xíu pate mới ngậy.
Lót mỡ trải đều xuống đáy dụng cụ hấp ( nếu b nào ko ăn dc mỡ mà ko cần đẹp thì ko cần lót mỡ lúc này). Đổ nguyên liệu đã xay nhuyễn lên. Trên cùng các b bắt buộc phải trải đều mỡ ạ. Nếu ko pate sẽ bị đen mặt trên cùng. Để 1/3 số bơ cuối cùng lên trên mỡ. Bọc giấy bạc kín và đem hấp cách thuỷ.
Các b đặt nồi pate ngập 2/3 nc nha. Cho pate chóng nhừ. Nấu lửa chế độ nhỏ nhất. Hấp cách thuỷ 6h pate mới ngon. Còn các b hấp 1-2h chắc chắn pate ko ngon đâu ạ. Ăn pate ko thơm và ko mướt.
Các b đổ nc 1 lần và sau 3h tra thêm 1 -1,5 bát nước ăn cơm vào nữa nhé. Cho nồi pate lun ngập 2/3 trong nước. Các b đừng sợ nước vào pate. Mh đun lửa nhỏ nhất lên nước ko vào đc đâu ạ.
Pate Hải Phòng nóng ăn với cơm, xôi và bánh mì đều ngon. B nào
ko thik bơ và mỡ có thể bớt ạ.
Mh có chụp ảnh bơ, rượu, sữa. Cả nhà xem pic nhé. Sữa tươi ko
đường full kem nên ngâm bánh mì khi hấp pate ăn rất ngon ạ.
P/s:
mấy lần trước thấy có bạn post ảnh pate, rất nhìu b xin ct nhưng b í ko phản
hồi.
Mh đã định cho ct nhưng sợ vô duyên. Hôm nay mh làm nên mh chia
sẻ lun cho b nào thik pate Hải Phòng!
Lần tới mh sẽ chia sẻ pate Hải Phòng có thịt nạc nguyên miếng
trong khuôn pate. Mh sẽ chụp cho các b xem miếng thịt còn nguyên thớ, nhưg rất
mềm và nhừ ạ. Giành cho b nào ko ăn được mỡ! Ngon tuyệt lun. Đây là đặc trưng
riêng của pate Hải Phòng mà ko ở đâu có!
Pate Hải phòng
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
April 26, 2019
Rating:
No comments: