Bún chả
( Nướng than sẽ ngon hơn nhưng em ở trên cao nên em
nướng bằng lò ạ!)
____________________________
500g thịt ba chỉ
500g thịt nạc vai
Sả, hành khô, ớt, tỏi, chanh
Đu đủ, cà rốt, rau sống ăn kèm
Bột canh, mỳ chính (bột ngọt), đường, nước hàng, nước mắm, mắm tôm
- Thịt mua về bạn rửa sạch với muối, sau đó thái thịt ba chỉ thành những miếng mỏng to bản.
- Còn phần thịt nạc vai thì đem xay hoặc băm nhuyễn.
- Sả lột bớt lớp vỏ cứng bên ngoài, thái khoanh.
- Xay nhuyễn sả.
- Sau đó vắt sả để lấy nước
- Thái nhỏ hành lá trộn với thịt xay nhuyễn
- Ướp thịt theo tỷ lệ: 1 kg thịt: 3 thìa cà phê bột canh : 3 thìa đường : 3 thìa mỳ chính.
- Thêm vào 1 thìa cà phê nước hàng (nước màu) + 1 thìa mắm tôm.
- Phần gia vị ở trên bạn chia làm 2 phần + hành xay nhuyễn + nước sả. Một phần bạn ướp với thịt xay nhuyễn.
- Phần còn lai ướp với thịt xắt miếng. Nếu có thời gian thì nên ướp gia vị trước một đêm, để trong tủ lạnh thì thịt sẽ thấm rất ngon.
- Lưu ý nhỏ là cứ mỗi 1 kg thịt bạn cho 1 thìa nước cốt chanh vào trộn đều trước khi đem nướng nhé, như thế thịt sau khi nướng sẽ mềm hơn đấy.
- Bào vỏ cà rốt và đu đủ( em thay đu đủ bằng su hào) rồi cho vào ngâm với nước muối đã pha loãng.- Sau đó đổ hết nước ngâm đi vắt .
- Tiếp theo bạn cho đường, giấm, bột canh, chanh, ớt vào trộn đều với đu đủ cà rốt, nếm có vị chua ngọt vừa miệng.
- Vê viên thịt băm thành những viên nhỏ vừa ăn.
- Lần lượt xếp thịt đã ướp gia vị vào vỉ
- Bạn có thể nướng bằng lò hoặc bằng than ( em nướng lò nhiệt độ 180-200 thời gian 50p), nhưng ngon nhất vẫn là nướng trên bếp than hoa. Trong quá trình nướng bạn nhớ phết dầu ăn lên mặt thịt để thịt không bị khô.
____________________________
500g thịt ba chỉ
500g thịt nạc vai
Sả, hành khô, ớt, tỏi, chanh
Đu đủ, cà rốt, rau sống ăn kèm
Bột canh, mỳ chính (bột ngọt), đường, nước hàng, nước mắm, mắm tôm
- Thịt mua về bạn rửa sạch với muối, sau đó thái thịt ba chỉ thành những miếng mỏng to bản.
- Còn phần thịt nạc vai thì đem xay hoặc băm nhuyễn.
- Sả lột bớt lớp vỏ cứng bên ngoài, thái khoanh.
- Xay nhuyễn sả.
- Sau đó vắt sả để lấy nước
- Thái nhỏ hành lá trộn với thịt xay nhuyễn
- Ướp thịt theo tỷ lệ: 1 kg thịt: 3 thìa cà phê bột canh : 3 thìa đường : 3 thìa mỳ chính.
- Thêm vào 1 thìa cà phê nước hàng (nước màu) + 1 thìa mắm tôm.
- Phần gia vị ở trên bạn chia làm 2 phần + hành xay nhuyễn + nước sả. Một phần bạn ướp với thịt xay nhuyễn.
- Phần còn lai ướp với thịt xắt miếng. Nếu có thời gian thì nên ướp gia vị trước một đêm, để trong tủ lạnh thì thịt sẽ thấm rất ngon.
- Lưu ý nhỏ là cứ mỗi 1 kg thịt bạn cho 1 thìa nước cốt chanh vào trộn đều trước khi đem nướng nhé, như thế thịt sau khi nướng sẽ mềm hơn đấy.
- Bào vỏ cà rốt và đu đủ( em thay đu đủ bằng su hào) rồi cho vào ngâm với nước muối đã pha loãng.- Sau đó đổ hết nước ngâm đi vắt .
- Tiếp theo bạn cho đường, giấm, bột canh, chanh, ớt vào trộn đều với đu đủ cà rốt, nếm có vị chua ngọt vừa miệng.
- Vê viên thịt băm thành những viên nhỏ vừa ăn.
- Lần lượt xếp thịt đã ướp gia vị vào vỉ
- Bạn có thể nướng bằng lò hoặc bằng than ( em nướng lò nhiệt độ 180-200 thời gian 50p), nhưng ngon nhất vẫn là nướng trên bếp than hoa. Trong quá trình nướng bạn nhớ phết dầu ăn lên mặt thịt để thịt không bị khô.
- Pha nước chấm ngon: bạn cho 5 nước : 2 mắm : 1 nước cốt chanh
: 1,5 đường vào hòa tan, rồi thêm ớt và tỏi bằm vào. Công thức này có thể xê
dịch tùy vào loại nước mắm bạn dùng độ mặn thế nào, làm xong bạn nhớ nếm lại để
điều chỉnh cho thích hợp, để nước chấm có vị chua, mặn ngọt dịu nhẹ hài hòa.
- Cho nước chấm đã pha vào nồi đun ấm.
- Dọn bún + rau ra dĩa, cho chả + đu đủ( hoặc su hài cà rốt vào nước chấm. Ăn cực kì ngon nhé.
- Cho nước chấm đã pha vào nồi đun ấm.
- Dọn bún + rau ra dĩa, cho chả + đu đủ( hoặc su hài cà rốt vào nước chấm. Ăn cực kì ngon nhé.
P/s : Gia giảm khẩu vị theo gia đình mình nhé!
Hôm nay em chỉ làm Chả miếng không làm Chả Viên
Bún chả
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
April 08, 2019
Rating:
No comments: