Làm sương sâm ăn với nước đường thốt nốt thắng và nước cốt dừa
Nguyên
liệu:
- Lá sương sâm
- Nang mực (chợ Bình Tây hoặc tiệm thuốc đông y có bán nhưng mắc hơn chợ)
- Cùi dừa nạo (ngon hơn so với dừa đóng hộp)
- Dầu chuối (nếu thích)
• Khi nhặt mình cứ nhắm vào lá có màu xanh đậm vì đó là lá già
mới có chất tạo ra sương sâm. Trải lá ra hong gió cho héo vừa là dùng được.
Muốn sương sâm có màu xanh đẹp đừng để lá khô quá sẽ bị màu xanh đen.
• Không thể thiếu miếng màu ngà nằm trên nia lá chính là nang
mực - bửu bối quan trọng quyết định độ đặc của sương sâm.
• Tuỳ vào lượng lá mà dùng lượng nang cho phù hợp, lần này Oanh
dùng muỗng cạo hết phần mềm mặt trên của một miếng nang. Hoà với nước để đó cho
lắng thành hai lớp.
• Nhồi bóp & rửa lá sương sâm sẽ thấy ra nước màu đen, tiếp
tục rửa thêm vài lần cho sạch rồi dùng hai tay vò mạnh cho ra chất của lá. Vừa
vò vừa cho thêm nước vào, nhắm lượng sương sâm muốn tạo ra mà cho dung tích
nước phù hợp. Quậy đều xong dùng khăn lược bỏ xác lá. Thấy bọt sẽ liên tục trồi
lên mặt, dùng tay khoát hớt nhiều lần cho đến khi sạch bọt.
• Lược những lợn cợn của nước nang mực đã pha ở trên, sẽ thấy rõ
sự tách lớp đục-trong. Phần nước trong sẽ pha vào sương sâm. Tuỳ theo muốn độ
dai bao nhiêu mà cho nhiều hay ít. Lượng còn dư vẫn có thể cho vào hủ cất ở
nhiệt độ thường để lần sau làm sương sâm tiếp.😉 Khuấy
để nước nang mực hoà đều vào sương sâm, rồi để yên cho em ấy có thời gian đông
đặc.
• Dùng đường thốt nốt thắng nước đường ăn với sương sâm sẽ ngon
hơn. Cho mấy thẻ đường thốt nốt cùng một ít đường cát, chút xíu muối, ít nước
vừa đủ giúp đường tan. Khi tất cả tan hết, hớt bọt và để đạt độ sệt mong muốn
thì tắt bếp.
• Nước cốt dừa món này vắt đậm đặc thì ăn mới ngon vì thơm và
béo.
• Kiểm tra sương sâm bằng cách ấn ngón tay lên bề mặt nhưng
không bị dính tay tức đã hoàn tất.
• Dùng dao cắt miếng cho vào ly, thêm nước đường, nước cốt dừa,
dầu chuối & đá rồi mum thôi.
Làm sương sâm ăn với nước đường thốt nốt thắng và nước cốt dừa
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
April 12, 2019
Rating:
No comments: