Lê nấu rượu vang đỏ - Poached Pears in Red Wine
Nguyên liệu:
4 trái lê vỏ màu nâu (hay gọi là Bosc pears), chín nhưng còn chắc cứng
500ml (2 cups) rượu vang đỏ (mình dùng cabernet sauvignon như trong hình)
4 tablespoons đường trắng mịn
2 que quế nhỏ
2 cánh hồi/hồi hương/đại hồi/tai vị (star anise)
2 lát cam mỏng
Kem vani để ăn cùng hoặc double cream nếu bạn thích
Cách nấu:
Gọt vỏ lê, để nguyên cuống, dùng dao khoét đáy bỏ phần lõi dưới đáy lê
Bỏ rượu, đường, quế, hồi, cam vào nồi nhỏ, đun trên lửa vừa, quậy cho tan đường, nấu tới sôi.
Hạ nhỏ lửa, nhẹ nhàng bỏ lê vào nồi rượu, hầm lủa riu riu cho đến khi lê chín mềm cho khoảng 10-20 phút tùy theo lê còn chắc ở mức độ nào khi chưa nấu. Trở lê trong khi nấu cho thấm đều rượu.
Lấy lê ra thố, rót rượu vào, để nguội tới nhiệt độ phòng, bọc cling film lại và cất tủ lạnh tối thiểu 4 tiếng cho hương vị thẩm thấu vào lê.
Khi dùng thì hâm microwave lại chút cho hơi ấm hoặc ở nhiệt độ phòng, dùng kèm với kem vani.
Lưu ý:
Có thể dùng Lê ngay sau khi Lê vừa nguội sau khi nấu nhưng ngâm Lê vài tiếng để hương vị thấm vào lê thì lê sẽ ngon hơn.
Khi lấy Lê ra thố, giữ nguyên rượu trong nồi và đun tiếp trên lửa lớn cho tới khi dung dịch đặc lại thì chan vào dùng với Lê nếu bạn thích dùng Lê kiểu này.
Trong khi nấu, nếu không muốn trở rượu, thì phải dùng nhiều hơn khoảng 3 cups (750ml) rượu thì lê sẽ ngập trong rượu. Tuy nhiên, để chắc chắn lê ngập trong rượu thì bạn nên cắt một miếng giấy baking paper/parchment paper, rồi khoét 1 lỗ tròn nhỏ ở giữa cho thoát hơi, nhét đè lên Lê trong khi nấu thì Lê sẽ ngập trong rượu.
Nếu không có loại đường trắng mịn (caster sugar) thì dùng đường trắng thường cũng được nhưng cho nhiều hơn một chút.
Lê nấu rượu vang đỏ - Poached Pears in Red Wine
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
May 10, 2014
Rating:
No comments: