Xôi Mặn


Nguyên liệu: (cho 4 phần ăn)

- 2 đùi gà Maryland (cả nguyên phần leg and thigh)
- 200g chả lụa, cắt sợi nhỏ
- 50g tôm khô, ngâm nước ấm cho mềm, bằm nhỏ (nếu loại tôm khô to)
- 4 cây lạp xưởng
- Hành lá cắt nhỏ
- Hành phi, chả bông (ruốc)
- 2 tablespoons nước tương (xì dầu Maggi)
- 3 tablespoons dầu olive
- 4, 5 mắt tỏi bằm nhỏ
- ½ củ hành tây hoặc 4, 5 củ hành tím nhỏ
- Muối, tiêu, đường

Cách làm:

- Đùi gà rửa sạch, lau khô, ướp với hành, chút muối, tiêu, đường, và 1 tablespoon dầu olive khoảng 15-30 phút rồi cho vào oven ở nhiệt độ 180C, để chức năng grilled khoảng 40-45 phút (trở gà 1 lần)
- Bỏ hành lá vào chén, cho 1 tablespoon dầu olive bỏ vào microwave khoảng 1 cho tới chín, nêm chút muối.
- Cho lạp xưởng lên chảo không dính, luộc với nước sôi khoảng 5 phút, lấy ra, đổ nước đi, đặt lạp xưởng vào chính chảo đó, chiên tiếp bằng lửa nhỏ cho tới khi lạp xưởng vàng các mặt (đừng bỏ dầu và đừng lo cháy vì lạp xưởng làm bằng mỡ không hà)
- Lạp xưởng vàng thì lấy ra, cắt miếng mỏng xéo xéo cho đẹp.
- Bắc chảo khác lên bếp cho nóng, cho 1 tablespoon dầu còn lại vào, cho tỏi bằm vào xào tới khi vàng thơm, rồi cho tôm khô, chả lụa xào tới, thêm 1 tablespoon nước tương vào xào cho thấm gia vị. Tắt bếp, trộn chút hành lá, tiêu cho thơm.
- Coi gà chín vàng trong oven thì lấy ra, xé thịt nhỏ, rồi trộn với nước gà nướng sẽ rất đậm đà.
- Múc xôi trắng ra đĩa, cho gà xé, tôm khô, chả lụa, lạp xưởng vào. Rắc chút hành lá, hành phi, chả bông.
- Dùng nóng rất ngon và đầy đủ chất.

+ Lưu ý:

- Lạp xưởng có thể hấp cách thủy (steam). Mình lười nên luộc cho lẹ, khỏi rửa nồi hấp. J
- Xôi hông/đồ trong xửng hấp (nồi hông xôi) thì ngon nhất nhưng mình muốn nhanh bỏ nồi cơm điện nấu như nấu cơm, ăn cũng ok.
- Có thể bỏ bước gà nếu không thích gà hay thấy mất công (hoặc chỉ làm gà thôi thì là xôi gà)
- Ai thích ăn mặn đậm đà thì cho thêm củ cải muối bằm nhỏ vào.
- Trong hình không có chả bông vì mình hết chả bông rồi,



Xôi Mặn Xôi Mặn Reviewed by Thamkhaoyhoc on May 10, 2014 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.