Canh riêu cua

1/ Về phần Cua: Cua giã tay nấu sẽ ngon hơn nhiều lần cua xay máy sẵn ở chợ, nấu lên canh mềm mượt hơn, ngọt hơn. Thịt cua ăn không bị cứng.
2/ Vị chua: Mỗi người một khẩu vị nhưng cơ bản mình thấy nếu phân biệt được từng vị chua cho từng món canh, riêu lẩu thì sẽ làm món ăn đúng vị hơn.
- Dọc, khế me sấu, cà chua, chanh: Đều cho vị thanh mát và thanh đạm tươi hơn phù hợp các món thanh đạm và mùa hè. (dầm nước luộc, riêu cua cá....)
+ Dọc khế cà chua me tươi: khi dầm ra màu thanh mát, riêu vàng óng ánh.
+ Sấu, me khô, .. khi dầm chua sẽ có màu nâu, làm xỉn màu riêu cua.
- Mẻ, dấm bỗng…cho vị chua sâu, đậm, nhưng hơi gắt hơn, sẽ hợp dùng cho món lẩu hoặc các món thịt gia súc như trâu bò, huơu nai…
Với riêu cua mình Ưu tiên theo thứ tự 1/ Dọc 2/ Khế 3/ Me tươi 4/ Sấu hoặc Me khô.
Nấu riêu cua: 
1/ Nguyên liệu: Mình hoàn toàn nấu theo cảm tính và kinh nghiệm nên không cho số cụ thể (cố gắng)
- Cua 300gram
- Cà chua 2quả
- Quả dọc/ hoặc Khế : 2quả
- Hành khô 1củ, tỏi 1,2 nhánh.
- Hành lá tươi, rau răm.
- Rau sống ăn kèm: Xà lách rau thơm, nhưng cần them rau muống chẻ, chuối thái sẽ đúng vị.
2/Sơ chế: 
- Cua về làm sạch, giã tay, lọc lấy nước và thịt cua. Cho vào nồi riêng
- Cà chua bổ múi cau. Khế thái lát
- Quả dọc nướng cho cháy vỏ, bóc vỏ cháy để riêng
- Hành tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
- Hành lá +tí rau răm :rửa sạch thái nhỏ (để lại vài cọng phần trắng cắt khúc 10cm)
3/ Chế biến:
- Đặt nồi cua lên bếp đun lửa vừa. Sôi liu riu để thịt cua kết thành tảng. Không nên đun lửa to để tránh vỡ gạch. Khi nào gạch đủ độ vừa thì dùng muôi thủng hớt lớp riêu để ra 1 bát riêng. Phần thịt bám dưới đáy nồi để nguyên.
- Lấy 1 chảo khác, phi thơm hành tỏi, cho gạch cua cà chua vào xào cho gia vị cho đậm đà. Cho luôn quả dọc đã sơ chế vào đảo cùng .Khi cà chua mềm rồi, (nhà mình ko để cà chua nát, chỉ vừa mềm tan ra, ko dầm hết thành bột)
- Trút hết nồi cà chua vào nồi nước cua kia. Đun sôi. Nêm gia vị vừa miệng.
- Vớt quả dọc ra dầm, chế chua theo khẩu vị. Nêm 1 chút mắm xíu cho thơm. Trút phần thịt cua lúc đầu vớt ra bát riêng vào nồi , nhẹ và khéo để ko vỡ.
- Cắt hành lá rau răm vào tô. Trút canh vào tô.
- Dùng với cơm nóng hoặc bún và rau sống.

Sản phẩm: Bát riêu vàng óng, thịt cua mềm, nước riêu chua vị thanh mát, ko váng mỡ. (Khi xào ít mỡ thì bát riêu sẽ ko bị váng mỡ ngấy)

Tracy Ruan
Canh riêu cua Canh riêu cua Reviewed by Thamkhaoyhoc on July 30, 2015 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.