Cá kho mắm tép
Nguyên liệu cần có để làm món cá kho mắm tép:
• 1 Con cá quả: 700gram.
• Thịt heo ba chỉ: 200gram.
• Mắm tép: 100gram.
• Gia vị: dầu ăn, nước mắm, tỏi, mì chính, tiêu, hạt nêm.
Các bước làm món cá kho mắm tép:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Cá sau khi mua về, bạn phải đánh sạch vẩy. Bạn có thể nhúng cá qua nước sôi để khi đánh, vẩy không bị bắn khắp nơi. Hoặc ngâm cá vào nước lạnh khoảng 2 tiếng (cho thêm vào nước một ít giấm), như vậy khi đánh thì vẩy cá sẽ rơi ra dễ dàng. Sau đó, bạn tiến hành bỏ ruột, bóc mang và móc hết bùn đất trong miệng cá ra.
Để làm sạch nhớt cá và loại bỏ mùi tanh, bạn hãy dùng một ít muối hột hoặc nước cốt chanh chà xát lên mình cá và rửa lại với nước sạch. Cuối cùng, cắt cá thành từng khúc vừa ăn, cho và rổ để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô cá.
Thịt ba chỉ rửa sạch với nước, sau đó thái thành miếng mỏng vừa ăn.
Bước 2: Ướp gia vị cho món ăn:
Cá ráo nước, cho vào tô rồi ướp gia vị. Bạn hãy cho khoảng 3 muỗng canh nước mắm tép đã pha loãng, thêm một chút mì chính + đường + hạt nêm vào nồi cá. Sau đó để 30 phút cho cá ngấm gia vị. Cá càng ngấm gia vị thì mùi vị càng thơm ngon, đậm đà.
Bước 3: Tiến hành kho cá:
Tỏi bóc vỏ và đập dập. Tiếp theo, cho dầu ăn vào nồi đất, đun nóng rồi phi tỏi cho thơm. Kế tiếp cho thịt heo ba chỉ vào, vặn lửa to, đảo đều tay cho đến khi thịt gần chuyển sang màu vàng thì tắt bếp. Bạn lần lượt xếp cá lên trên thịt, rưới hết phần nước vừa ướp cá vào nồi và bật bếp lên.
Cho hết phần mắm tép đã chuẩn bị vào nồi, vặn to lửa đun sôi để nước ngập hết lên cá, để khoảng 1 phút thì bạn giảm lửa nhỏ. Tiếp tục nấu cho đến khi nồi cá gần cạn nước thì nêm nếm lại sao cho vừa ăn rồi nấu cho đến khi cạn nước thì cho hành lá cắt nhỏ vào, tắt bếp.
*Lưu ý:
Để làm được món cá kho mắm tép thơm ngon, hấp dẫn thì trước hết bạn cần chọn được cá tươi sống. Tốt nhất hãy chọn mua những con cá còn đang bôi lội trong nước, nếu trường hợp chọn mua cá chết thì bạn phải hết sức cẩn thận. Những con cá tười thường có đặc điểm: thân cá còn nhớt bóng, phần mắt cá còn trong suốt, vảy cá còn sát da, phần mang cá có màu hồng tươi, thịt cá săn chắc và có tính đàn hồi, khi bỏ vào nước thì cá chìm xướng.
* Yêu cầu thành phẩm: Cá kho mắm tép sau khi hoàn thành thì miếng cá kho có màu nâu sẫm, tỏa mùi thơm của mắm tép, thịt cá săn không mềm mà dai, khi ăn không còn cảm thấy vị tanh của cá.
Cá kho mắm tép
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
January 22, 2019
Rating:
No comments: