Tôm chua Huế

Công thức để có 1 lọ tôm chua 400g giống trong hình nha mọi người : 
- Nguyên liệu :
Tôm : 200g (nên chọn mua loại tôm đất to cỡ ngón tay út, vỏ mềm thịt dai làm tôm chua sẽ ngon nhất. Hum ý chợ nhà mình k bán nên mình mua tôm biển, con hơi to xíu)
Giềng : 80g(chọn củ non)
Tỏi : 20g
Ớt : 6 quả ớt hiểm (mình ăn cay vừa vừa, ai ăn đc cay thì cho nhiều hơn nha)
Bột gạo nếp : 1/2 chén nước mắm.
Nước mắm : 120ml 
Đường : 100g
Rượu mạnh, muối hạt
Lọ thủy tinh sạch khô để đựng tôm
- Cách làm :
Tôm mua về bỏ đầu, rửa sạch rồi cho vào nước muối loãng ngâm 1 tiếng, sau đó rửa lại vs nc lạnh rồi cho vào ngâm rượu khoảng 30' - 1 tiếng.
Bột nếp hòa cùng 1,5 bát con nước, cho lên bếp khuấy chín (chín là khi ko còn mùi gạo sống nha mọi người) , để nguội.
Nước mắm hoà vs đường rồi cho lên bếp đun lửa vừa đến khi đường tan hết, bắc ra để nguội.
Giềng, ớt thái chỉ, tỏi thái miếng (ở đây mình lười nên chỉ thái chỉ giềng, còn tỏi ớt xay nhỏ) Biểu tượng cảm xúc pacman
Sau khi ngâm, tôm chuyển sang màu hồng nhạt, vớt ra để ráo ko cần rửa lại vs nước. Trộm cháo bột nếp vs hỗn hợp đường mắm đã để nguội, cho giềng, tỏi ớt + 2 thìa rượu mạnh vào đảo đều. Sau đó cho tôm vào trộn thật đều. 
Xếp tôm vào lọ, cứ 1 lớp tôm, 1 lớp giềng tỏi ớt đến khi đầy lọ . Để nơi khô thoáng có nhiệt độ cao, mùa hè mọi ng có thể đem ra phơi nắng để tôm mau chua. 7-10 ngày là ăn được ạ.
Tôm chín có màu đỏ tươi, vị chua chua ngọt ngọt mặn mặn cay cay, thơm mùi giềng tỏi. Nc chấm sền sệt đúng kiểu Huế, chấm chân giò hay thịt luộc thì số 1

Thi Ngoc Hoa Dao(Khoi vat oc nghi mon an ngon moi ngay)
Tôm chua Huế Tôm chua Huế Reviewed by Thamkhaoyhoc on July 10, 2015 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.