Cách làm bún chả Hà Nội
Nguyên liệu:
500g thịt ba ba chị
500g thịt nạc vai
Sả, hành khô, ớt, tỏi, chanh
Đu đủ, cà rốt, rau sống ăn kèm
Bột canh, mỳ chính (bột ngọt), đường, nước hàng, nước mắm.
Cách làm :
- Thịt mua về bạn rửa sạch với muối, sau đó thái thịt ba chỉ thành những miếng mỏng to bản.
Còn phần thịt nạc vai thì đem xay hoặc băm nhuyễn.500g thịt ba ba chị
500g thịt nạc vai
Sả, hành khô, ớt, tỏi, chanh
Đu đủ, cà rốt, rau sống ăn kèm
Bột canh, mỳ chính (bột ngọt), đường, nước hàng, nước mắm.
Cách làm :
- Thịt mua về bạn rửa sạch với muối, sau đó thái thịt ba chỉ thành những miếng mỏng to bản.
- Sả lột bớt lớp vỏ cứng bên ngoài, thái khoanh.
Xay nhuyễn sả.
Sau đó vắt sả để lấy nước.
- Xay nhuyễn hành khô và tỏi cho đến khi nát.
- Ướp thịt theo tỷ lệ: 1 kg thịt: 3 thìa cà phê bột canh : 3 thìa đường : 3 thìa mỳ chính.
Thêm vào 1 thìa cà phê nước hàng (nước màu) + 1 thìa nước mắm
Phần gia vị ở trên bạn chia làm 2 phần + hành xay nhuyễn + nước sả. Một phần bạn ướp với thịt xay nhuyễn.
- Phần còn lai ướp với thịt xắt miếng. Nếu có thời gian thì nên ướp gia vị trước một đêm, để trong tủ lạnh thì thịt sẽ thấm rất ngon.
- Lưu ý nhỏ là cứ mỗi 1 kg thịt bạn cho 1 thìa nước cốt chanh vào trộn đều trước khi đem nướng nhé, như thế thịt sau khi nướng sẽ mềm hơn đấy.
- Bào vỏ cà rốt và đu đủ rồi cho vào ngâm với nước muối đã pha loãng.
- Bào đu đủ và cà rồt thành những miếng mỏng.
- Sau đó đổ hết nước ngâm đi.
- Tiếp theo bạn cho đường, giấm, bột canh, chanh, ớt vào trộn đều với đu đủ cà rốt, nếm có vị chua ngọt vừa miệng.
- Lần lượt xếp thịt đã ướp gia vị lên vỉ nướng.
- Vê viên thịt băm thành những viên nhỏ vừa ăn.
- Bạn có thể nướng bằng lò hoặc bằng than, nhưng ngon nhất vẫn là nướng trên bếp than hoa. Trong quá trình nướng bạn nhớ phết dầu ăn lên mặt thịt để thịt không bị khô.
- Thịt nướng chín thơm bạn để ra dĩa riêng.
- Pha nước chấm ngon: bạn cho 5 nước : 2 mắm : 1 nước cốt chanh : 1,5 đường vào hòa tan, rồi thêm ớt và tỏi bằm vào. Công thức này có thể xê dịch tùy vào loại nước mắm bạn dùng độ mặn thế nào, làm xong bạn nhớ nếm lại để điều chỉnh cho thích hợp, để nước chấm có vị chua, mặn ngọt dịu nhẹ hài hòa.
- Cho nước chấm đã pha vào nồi đun ấm.
- Rửa sạch các loại rau sống.
- Dọn bún + rau ra dĩa, cho chả + dưa đu đủ cà rốt vào nước chấm. Ăn cực kì ngon nhé.
Thùy Duyên Nguyễn(Khỏi vắt óc nghĩ món ăn ngon mỗi ngày)
Cách làm bún chả Hà Nội
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
July 30, 2015
Rating:
No comments: