Cách làm kho quẹt bằng nồi đất
- Nguyên liệu:
+ Thịt ba chỉ loại ngon: 250 gr
+ Tôm khô: 1 nắm tay, chọn tôm loại nhỏ nhỏ, không cần tôm quá to.
+ Mỡ heo: 2 lạng - mua loại mỡ vai. (Thích ăn nhiều tóp mỡ thì mua nhiều, vì về chiên thành tóp được chút xíu ah :D)
+ Tiêu hạt khô: 1 gói nhỏ chừng 5 ngàn
+ Tỏi: Vài củ
+ Hành khô: Vài củ
+ Hành lá: Vài cọng (1 ngàn hành)
+ Ngò rí: Vài cọng (1 ngàn ngò)
+ Ớt: 1 chùm (1 ngàn ớt)
+ Nước mắm ngon: 1 chai (Mình dùng nước mắm 40 độ đạm, chai 250 ml)+ Thịt ba chỉ loại ngon: 250 gr
+ Tôm khô: 1 nắm tay, chọn tôm loại nhỏ nhỏ, không cần tôm quá to.
+ Mỡ heo: 2 lạng - mua loại mỡ vai. (Thích ăn nhiều tóp mỡ thì mua nhiều, vì về chiên thành tóp được chút xíu ah :D)
+ Tiêu hạt khô: 1 gói nhỏ chừng 5 ngàn
+ Tỏi: Vài củ
+ Hành khô: Vài củ
+ Hành lá: Vài cọng (1 ngàn hành)
+ Ngò rí: Vài cọng (1 ngàn ngò)
+ Ớt: 1 chùm (1 ngàn ớt)
+ Nước màu dừa: Mua chai nhỏ 6 ngàn dùng được nhiều lần.
+ Đường, muối, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn.
- Cách làm:
+ Tôm khô: Rửa sạch -> ngâm với nước ấm khoảng 30 phút.
+ Thịt ba chỉ mua về -> dùng dao cạo sạch lớp da -> rửa thật sạch với chút muối -> để ráo -> thái hạt lựu, nhỏ bằng đầu ngón tay út.
+ Mỡ heo: Rửa sạch với chút muối -> bỏ vô nồi luộc kèm 1 chút muối -> luộc chín tới -> lấy ra để nguội -> thái cỡ quân cờ -> bỏ vô chảo nóng chiên thành tóp mỡ -> thấy miếng mỡ teo lại, hơi vàng thì nhắc ra -> vớt hết tóp mỡ ra để riêng -> mỡ chảy ra để riêng.
+ Tỏi, hành khô, ớt: Rửa sạch -> đập dập (ớt chừa lại vài trái nguyên không cắt ra)
+ Hành lá, ngò rí: Rửa sạch, thái vừa ăn.
+ Sau khi chiên tóp mỡ xong, dùng chảo chiên tóp mỡ, thêm chút dầu ăn hoặc dùng luôn một chút mỡ vừa từ tóp mỡ ra, để nóng dầu (mỡ) cho hành tỏi vào phi thơm + cho thịt đã thái + tôm khô sau khi ngâm 30p và rửa sạch vào xào cho chín + săn lại, màu hơi ngả vàng là được, có thể nêm thêm chút nước mắm + chút nước màu dừa khi xào để có màu và mùi thơm + đẹp hơn.
+ Lấy 2/3 chén con (chén ăn cơm) đường (cho nhiều hơn nếu thích ăn ngọt), pha thêm chút nước lọc, khuấy đều cho tan đường.
+ Lấy 1 chén con nước mắm loại ngon, hòa chung với chén đường vừa làm + thêm vài trái ớt vào + thêm 1 ít tỏi đập dập + 1 ít hành đập dập + 1 nhúm tiêu hạt khô.
+ Lấy nồi đất -> trút thịt và tôm đã xào chín vào -> trộn thêm tóp mỡ đã chiên -> trộn thêm 1 ít dầu chảy từ tóp mỡ ra -> đổ thêm chén hỗn hợp nước mắm, đường, tiêu, ớt, hành, tỏi vào.
+ Nhắc lên bếp đun lửa lớn cho sôi, sau đó chỉnh lửa thật nhỏ, để liu riu tới khi cạn lại sền sệt, hoặc cảm thấy vừa ăn thì cho thêm chút xíu bột ngọt nếu cần + chút xíu tiêu xay + hành lá + ngò rí lên trên.
=> Tắt bếp, múc ra chén và chiến thôi Biểu tượng cảm xúc grin
- Nếu ăn với rau luộc thì mua: Su su, cà rốt, củ cải, bí xanh, bầu, đậu cô ve, bí đỏ, súp lơ, rau cải bắp, đậu bắp... mỗi thứ mua 1 ít cho nhiều màu sắc.
- Có thể ăn với cơm cháy (tự làm) hoặc cháy cơm khi nấu bếp gas hoặc bếp than, bếp dầu,...
- Sử dụng nồi đất để làm kho quẹt sẽ ngon hơn.
NguyetAnhTrinh(Khoi vat oc nghi mon an ngon moi ngay)
Cách làm kho quẹt bằng nồi đất
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
July 21, 2015
Rating:
No comments: