Bánh Cuốn bằng Chảo chống dính
Món này hơi kích rích và lâu nhưng mà nếu làm quen thì cũng không tới mức đâu cả nhà ạ. Điều quan trọng nhất của món này là pha bột và có một cái chảo không dính thật chuẩn.
Nguyên liệu làm bánh:
• Bột bánh: bột gạo và bột năng
• Nhân bánh: thịt băm, mộc nhĩ, hành khô và hành tây (vì bên này hành khô đắt quá nên tớ cho hành Tây vào nhân thay cho hành khô Còn nếu ai thích thì cứ dùng toàn bộ hành khô nhá ^^)
• Dầu ăn, muối, gia vị, hạt tiêu, mắm, dấm hoặc chanhNguyên liệu làm bánh:
• Bột bánh: bột gạo và bột năng
• Nhân bánh: thịt băm, mộc nhĩ, hành khô và hành tây (vì bên này hành khô đắt quá nên tớ cho hành Tây vào nhân thay cho hành khô Còn nếu ai thích thì cứ dùng toàn bộ hành khô nhá ^^)
• Dụng cụ: một cái chảo k dính mỏng nhỏ (Hai điều lưu ý với cái chảo k dính là phải mỏng vì tớ được cho một cái chảo k dính tốt nhưng lại quá dầy và như đã nói ở trên, bánh tráng ăn vẫn ngon nhưng bị rỗ vì chảo dày quá thì lâu nóng và lâu nguội. Thứ hai là chảo k dính phải nhỏvừa phải, loại nhỏ với đường kính khoảng 1 gang tay cả nhà nhé …
• 2. Cách làm bánh:
• Bột bánh: Bột bánh bao gồm bột gạo và bột năng. Nếu cả nhà mua bột bánh cuốn sẵn thì lưu ý là phải cho thêm nước nhiều hơn so với hướng dẫn của họ. Một gói bột bánh cuốn Vĩnh Thuận loại 400g thì pha với 1400ml nước nhá … Còn nếu k có gói bột bánh cuốn sẵn thì cả nhà pha bột theo tỉ lệ: 1 bát bột gạo, 2 thìa bột năng và 3 bát nước ( Nói thật là cả nhà cứ thử làm xem rồi tự điều chỉnh theo ý mình nhé vì tớ thích ăn bánh cuốn k dai nên cho nhiều bột gạo. Nếu thích ăn bánh cuốn dai thì cho nhiều bột năng lên là ok ) … Sau đó cho 1 thìa dầu ăn và ít muối vào ngâm bột khoảng 3-4 tiếng .Về vấn đề ngâm bột thì nếu bạn nào không mua được bột sẵn thì cũng có thể tự ngâm gạo, xay nhé. Và khi xay thành bột rồi, nếu không có thời gian làm ngay thì cũng có thể để ngâm, tối đa hai ngày. Nhưng nếu bột được ngâm lâu, các bạn phải đảm bảo khoảng 2, 4 giờ phải thay nước cho bột một lần. Như vậy, không những bột không bị ảnh hưởng mà còn tạo độ chua nhất định đấy.
• Nhân bánh: Trộn thịt băm với mộc nhĩ đã được băm nhỏ rồi ướp với mắm, gia vị và hạt tiêu vừa ăn … Sau đó ướp khoảng 15’ cho ngấm gia vị rồi cả nhà đưa lên bếp xào chín, nêm nếm lại cho vừa sau khi xào xong nhé. Tiếp đến để nguội và chờ bột chuẩn bị đổ bánh thôi
• Bước làm hành khô Tự làm hành khô rất dễ và cũng rất nhanh. Cả nhà thái hành đừng quá mỏng nhé. Sau đó làm nóng chảo dầu lên (cũng k cần cho quá nhiều dầu vào đâu) rồi đổ hành vào phi với lửa to. Đảo đều tay cho tới khi thấy hành hơi vàng vàng thì tắt bếp và tiếp tục đảo thêm một lúc nữa cho hành vàng hẳn. Làm như vậy hành sẽ vàng mà k bị cháy cả nhà ạ. Sau đó vớt hành ra một cái bát thế là xong. Một lúc sau hành sẽ tự giòn ^^
• Bước pha nước chấm
- 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh đường + 2 muỗng canh nước + 1 muỗng canh nước cốt chanh Hoà tan trong 1 cái chén. Cuối cùng mới cho ớt, tỏi băm vào.
Bây giờ thì tiến hành đổ bánh nào
• Cách đổ bánh:
• Đầu tiên là đổ dầu ăn ra một cái bát nhỏ, sau đó dùng bông hoặc paper towel để bôi dầu vào chảo, và vào một cái đĩa để tí nữa ta đổ bánh ra đĩa. Tớ dùng bông tẩy trang rất tiện dụng .
• Làm nóng chảo,rồi bắt đầu đổ bột vào chảo. Dùng một muôi nhỏ để đo lượng bột… Nhớ mỗi lần múc bột đều phải đảo lại bột vì bột dễ lắng dưới bát lắm. Cái đầu tiên lửa có thể chưa ổn các bạn nên điều chỉnh sao cho phù hợp. và nhớ khi đổ bột vào chảo thì ngiêng nhẹ chảo cho bột láng đều ra toàn mặt chảo sao cho đều, mỏng như nhau. Sau đó dùng 1 cái vung đậy chảo một lúc để bột chín. Thời gian bột chín rất là nhanh. Mình thường định lượng thời gian bằng cách sau khi cho bột vào chảo, đậy nắp, quay sang sẽ cho nhân vào lá bánh vừa bỏ ra, cuốn xong chiếc bánh đó thì cũng là lúc mẻ tiếp theo vừa chín.(thời gian cho lá bánh chín khoảng 40 giây nhé!). Bột chín là úp chảo vào cái đĩa to lúc nãy mình đã bôi sẵn dầu ăn để cho đỡ bị dính đó. Nếu úp chảo mà bánh k tự rơi ra thì dùng đũa gẩy nhẹ ở viền bánh là nó sẽ tự rơi đó.. Cứ như vậy, làm luôn tay thì khoảng 1 tiếng là làm được 3 đĩa bánh cuốn .
Xong rồi, giờ thì xếp bánh vào đĩa, rắc hành khô và chuẩn bị ăn thui ^^. Bánh cuốn có thể ăn đơn giản như vậy hoặc ăn kèm thêm vài miếng giò hoặc chả. Nước chấm bánh cuốn thì phải nhạt, k có tỏi. Chúc các bạn ngon miệng với món ăn dân giã này nhé!
PhuongNguyenBui(Khoi vat oc nghi mon an ngon moi ngay)
Bánh Cuốn bằng Chảo chống dính
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
July 06, 2015
Rating:
No comments: