Xôi ngũ sắc


Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu:

Màu đỏ: Lá cẩm đỏ rửa sạch luộc 15p với lượng nước đủ để ngâm gạo
Màu tím: Lá cẩm tím luộc lên như cẩm đỏ. Có thể khi luộc bạn sẽ không thấy nước có màu nhưng sau khi ngâm gạo sẽ thấy lên màu nhé.
Màu vàng: Nghệ đỏ giã nhuyễn cho vào 500ml nước rồi bỏ bã lấy nước ngâm gạo.
Màu xanh: Lá rau ngót + Lá cây giềng hoặc lá dứa xay sống không luộc.
Màu trắng: Gạo nếp ngâm nước lạnh.

Cách chế biến xôi ngũ sắc:

Ngâm gạo bằng các nước trên từ 6-8 tiếng để gạo mọng nước và ngấm màu. Có gạo nếp cái hoa vàng là ngon nhất. Vo sạch gạo trước khi ngâm tránh trường hợp ngâm màu xong rồi mới mang vo gạo.
Trộn từng màu gạo với xíu muối cho xôi đặm. Rồi đem hấp xôi. Để xôi nhanh thì có thể chia gạo đều và ngăn bằng lá chuối 
Khi xôi được 15p dùng đũa xới lên và cho mỡ gà + nước cốt dừa vào xôi để xôi thêm căng và bóng. Nấu khoảng 25 phút nữa là xôi chín.
Để xôi dẻo lâu hơn có thể xôi 2 lần. Khi xôi chín, để nguội rồi nấu tiếp lần 2 sẽ dẻo lâu hơn
Có thể ăn chung với ruốc hoặc muối lạc.
Mọi người có thể trang trí bằng lá rong như của em, dân dã và đẹp mắt. Hoặc có thể đóng bằng khuôn tuỳ sở thích nhé.


Xôi ngũ sắc Xôi ngũ sắc Reviewed by Thamkhaoyhoc on January 23, 2019 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.