Làm khô bò ăn Tết
Nguyên liệu :
1.5kg bò tươi ngon( mình chẳng bít lấy phần nào của con bò, vì cứ xách đít ra tiệm bán thịt bò trên đinh tiên hoàng nói với mấy anh chị bán bò" em muốn mua về làm khô bò thì họ sẽ tự chọn và cắt theo thớ để mình về dễ xé)
3-4 cây sả( mua về tự bằm nhỏ, đừng mua sả xay sẵn, không thơm đâu)
1 bịch ngũ vị hương
Dầu hào( 5 muỗng )
Nước mắm ( 1-2 muỗng)
Dầu ăn ( 2-3 muỗng)
Nước tương ( 2 muỗng)
1 muỗng hạt điều để lấy nước màu cho đẹp
Đường( Tuỳ khẩu vị thích ngọt ít hay nhiều)
Ớt khô ( mua loại nguyên hạt sẽ cao thành phẩm đẹp hơn)
2 muỗng hạt nêm
Chế biến :
Rửa lại thịt bò, để ráo nước
Sả rửa sạch, bắt đầu mỏng và bằm nhuyễn thật nhuyễn, cắt đến 2/3 cây sả nhé, bỏ nhiều phí.-:))))
Bỏ sả băm nhỏ vào cái nồi to để ít nữa dễ ướp- sau đấy lần lượt bỏ đủ thứ nêu trên vào : nước mắm, nước tương ( phần này các bạn tự lượng sức mặn ngọt nhé) 1 túi ngũ vị hương, hạt nêm đường, dầu hào, dầu ăn, nước màu điều ( làm dễ lắm, lấy cái nồi nhỏ, đợi khô nồi cho 1-2 muỗng dầu ăn, dầu nóng cho 1 muỗng hạt điều vào , sôi thì tắt bếp thế là có màu điều đẹp miên man) ớt khô( thích ăn cay nhiều hay ít để gia giảm cho phù hợp).... Xong đâu đấy sẽ có 1 hỗn hợp sền sệt, bắt đầu đeo bao tay vào, lấy từng miếng thịt bò, lướt qua lướt lại làm sao cho miếng thịt bò mặt nào cũng có đủ gia vị, xong xếp từng miếng vào hộp đậy nắp cho vào ngăn mát để từ 10-12 tiếng cho ngấm gia vị
Sau 12 tiếng, lấy bò ra- lấy cái chảo to, dày bật bếp cho nóng chảo, chảo nóng cho từng miếng bò vào,bật nhỏ lửa để thịt thấm kỹ vào gia vị, lật qua lật lại miếng thịt, cho đến khi thật cạn nước, lấy thịt ra xếp vào lò nướng, để nhiệt độ 100-150' trong thời gian 30 phút , sau 30 phút lấy ra lật lại thịt và nướng sau 30 phút nữa
Nướng xong, thịt vẫn chưa khô hoàn toàn, bỏ thịt ra mâm, xé miếng vừa ăn, lại bắt cái chảo lên, sào qua sào lại cho thịt khô hơn, sau đấy bỏ ra mâm, phơi 2h nắng thì có thành phẩm...
1.5kg bò tươi ngon( mình chẳng bít lấy phần nào của con bò, vì cứ xách đít ra tiệm bán thịt bò trên đinh tiên hoàng nói với mấy anh chị bán bò" em muốn mua về làm khô bò thì họ sẽ tự chọn và cắt theo thớ để mình về dễ xé)
3-4 cây sả( mua về tự bằm nhỏ, đừng mua sả xay sẵn, không thơm đâu)
1 bịch ngũ vị hương
Dầu hào( 5 muỗng )
Nước mắm ( 1-2 muỗng)
Dầu ăn ( 2-3 muỗng)
Nước tương ( 2 muỗng)
1 muỗng hạt điều để lấy nước màu cho đẹp
Đường( Tuỳ khẩu vị thích ngọt ít hay nhiều)
Ớt khô ( mua loại nguyên hạt sẽ cao thành phẩm đẹp hơn)
2 muỗng hạt nêm
Chế biến :
Rửa lại thịt bò, để ráo nước
Sả rửa sạch, bắt đầu mỏng và bằm nhuyễn thật nhuyễn, cắt đến 2/3 cây sả nhé, bỏ nhiều phí.-:))))
Bỏ sả băm nhỏ vào cái nồi to để ít nữa dễ ướp- sau đấy lần lượt bỏ đủ thứ nêu trên vào : nước mắm, nước tương ( phần này các bạn tự lượng sức mặn ngọt nhé) 1 túi ngũ vị hương, hạt nêm đường, dầu hào, dầu ăn, nước màu điều ( làm dễ lắm, lấy cái nồi nhỏ, đợi khô nồi cho 1-2 muỗng dầu ăn, dầu nóng cho 1 muỗng hạt điều vào , sôi thì tắt bếp thế là có màu điều đẹp miên man) ớt khô( thích ăn cay nhiều hay ít để gia giảm cho phù hợp).... Xong đâu đấy sẽ có 1 hỗn hợp sền sệt, bắt đầu đeo bao tay vào, lấy từng miếng thịt bò, lướt qua lướt lại làm sao cho miếng thịt bò mặt nào cũng có đủ gia vị, xong xếp từng miếng vào hộp đậy nắp cho vào ngăn mát để từ 10-12 tiếng cho ngấm gia vị
Sau 12 tiếng, lấy bò ra- lấy cái chảo to, dày bật bếp cho nóng chảo, chảo nóng cho từng miếng bò vào,bật nhỏ lửa để thịt thấm kỹ vào gia vị, lật qua lật lại miếng thịt, cho đến khi thật cạn nước, lấy thịt ra xếp vào lò nướng, để nhiệt độ 100-150' trong thời gian 30 phút , sau 30 phút lấy ra lật lại thịt và nướng sau 30 phút nữa
Nướng xong, thịt vẫn chưa khô hoàn toàn, bỏ thịt ra mâm, xé miếng vừa ăn, lại bắt cái chảo lên, sào qua sào lại cho thịt khô hơn, sau đấy bỏ ra mâm, phơi 2h nắng thì có thành phẩm...
Làm khô bò ăn Tết
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
January 06, 2019
Rating:
No comments: