Mứt chôm chôm


Nguyên liệu:
- Chôm chôm
- Đường
- Trái thơm, tắc.
Cách làm:
- Chôm chôm chọn loại ta hay thái đều ngon, chọn loại có thịt dày tươi ngon.
- Chôm chôm bỏ vỏ, để cả hạt. Hạt ăn ngon có vị bùi béo và hơi đắng nhẹ, hoặc mình có thể bỏ hạt nếu thích.
- 1 kg chôm chôm đã bóc vỏ trộn với 150g đường, ướp 2-3 tiếng là được.
- Trái thơm( trái dứa, khóm) vắt lấy 1/2 chén nước, trái tắt( trái quất, trái hạnh) 2-3 trái vắt lấy nước.
- Chôm chôm cho lên bếp, vặn lửa lớn vừa cho sôi nhẹ. Cho nước thơm và nước tắt vào nấu cùng, nấu khoảng 5 phút thì vặn lửa vừa. Chôm chôm chuyển sang màu vàng nhạt rồi màu hơi đậm, lúc này nước cũng gần cạn mình sên thêm ít phút thấy chôm chôm dẻo và nước cũng cạn là được. 
- Để nguội rồi đem sấy hoặc phơi hoặc sấy hay phơi luôn cũng được. Sấy hay phơi giúp mứt dẻo ngon và để được lâu hơn.
- Cách sấy trong lò: để chôm chôm lên khay, đặt vào rãnh giữa ( cũng tuỳ lò mà điều chỉnh cho phù hợp) bật nhiệt độ 100 độ C, dùng đũa khép hờ cửa để sấy. Khoảng 30-40 phút là được.
- Không có lò thì mình phơi nắng, khi phơi nhớ đậy bằng miếng vải mỏng tránh bụi và ruồi.
Mứt chôm chôm có vị dẻo thơm chua nhẹ, mình có thể thêm ít muối ớt ăn ngon và lạ miệng.
Mứt chôm chôm Mứt chôm chôm Reviewed by Thamkhaoyhoc on January 08, 2019 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.