Trứng gà ngâm xì dầu
Nguyên liệu
-8-10 quả trứng gà ta
-Nước tương (xì dầu): 160ml
-Dầu hào: 1 thìa ăn phở
-Muối ăn: 1/2 thìa cà phê
-Đường nâu (vàng hoặc trắng): 2-3 thìa ăn phở
500ml nước trắng
-Rượu trắng: 2 thìa ăn phở
-Hành lá: 4 nhánh
-Hành tây: 1/2 củ nhỏ
-Gừng: 2 lát mỏng
-Tỏi: 5 tép
-Ngoài ra còn có: muối tinh và giấm ăn,đá viên dùng trong quá trình luộc trứng.
Cách làm
-Trứng gà rửa nhẹ nhàng sạch từng quả một cho sạch.
Đổ nước vào nồi,căn ngập trứng,đun sôi cho vào nồi nước 1 thìa ăn phở giấm ăn,1 thìa cà phê muối (mục đích để bóc trứng được dóc vỏ).
-Trứng gà rửa nhẹ nhàng sạch từng quả một cho sạch.
Đổ nước vào nồi,căn ngập trứng,đun sôi cho vào nồi nước 1 thìa ăn phở giấm ăn,1 thìa cà phê muối (mục đích để bóc trứng được dóc vỏ).
-Khuấy đều các nguyên liệu,từ từ thả nhẹ nhàng từng quả trứng vào nồi,hạ bớt lửa,tốt nhất luộc với lửa trung bình,lửa to quá trứng dễ nứt vỡ.
-Dùng thìa to khuấy đều trứng theo chiều kim đồng hồ,mục đích để khi luộc xong lòng đỏ sẽ nằm ở giữa quả trứng không bị lệch.
-Tính từ lúc nước sôi thả trứng vào luộc thời gian khoảng 6-7p thì được trứng lòng đào,vớt trứng ra bát nước nhiều đá cho trứng nguội.
Ai không muốn ăn trứng lòng đào thì luộc thêm 2 phút để trứng chín thêm.
Ai không muốn ăn trứng lòng đào thì luộc thêm 2 phút để trứng chín thêm.
Làm nước ngâm: cho nước trắng,nước tương,dầu hào,đường (dùng đường nâu Hàn Quốc hoặc đường vàng là ngon nhất,không có dùng đường cát trắng) vào nồi để lửa nhỏ vừa đun sôi tắt bếp (mọi người có thể nêm nếm cho vừa miệng,có thể thêm ớt cay nếu ăn được cay)
-Hành hoa thái nhỏ
-Gừng thái lát mỏng
-Tỏi băm nhỏ hoặc thái lát mỏng
-Hành tây thái hạt lựu
-Hành hoa thái nhỏ
-Gừng thái lát mỏng
-Tỏi băm nhỏ hoặc thái lát mỏng
-Hành tây thái hạt lựu
-Khi nồi nước ngâm đang nóng thì thả tất cả các nguyên liệu trên gồm: hoa,tỏi,gừng,rượu,hành tây vào nồi.Đợi nguội mới ngâm được,không được ngâm nước còn nóng sẽ hỏng trứng.
-Trứng gà nguội hẳn thì vớt ra bóc vỏ,vì trứng luộc lòng đào rất khó bóc nên chú ý bóc nhẹ nhàng và từ từ.
-Xếp trứng vào hộp đổ tất cả phần nước ngâm vào sao cho ngập trứng,đậy nắp sau 1 ngày là ăn được.Tốt nhất ngâm qua đêm để hôm sau ăn được luôn.Càng để lâu trứng càng ngấm gia vị thơm ngon hơn.
Lưu ý: trứng khi luộc phải là trứng để nhiệt độ phòng,nếu lấy từ tủ lạnh ra luộc ngay trứng sẽ bị vỡ và luôn luôn phải có âu nước đá ngâm trứng khi bóc vỏ mới dóc.
-Phần nước ngâm trứng có thể trộn với cơm ăn được hoặc chấm rau củ luộc đều ngon.
-Độ khó nhất: bóc trứng,các công đoạn khác đơn giản.
Bảo quản: để ngăn mát tủ lạnh từ lúc bắt đầu ngâm.
-Độ khó nhất: bóc trứng,các công đoạn khác đơn giản.
Bảo quản: để ngăn mát tủ lạnh từ lúc bắt đầu ngâm.
Trứng gà ngâm xì dầu
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
January 10, 2019
Rating:
No comments: