XÔI NGÔ
Nguyên liệu
200g ngô khô
250g gạo nếp
150g đậu xanh không vỏ
1/2 muỗng cà phê muối
Cách làm xôi ngô ngon phụ thuộc nhiều vào việc chọn và chế biến nguyên liệu
Hành phi
70 ml nước cốt dừa
1 muỗng canh đường
Cách làm
Bước 1: Ngô khô ngâm qua đêm. Gạo nếp cũng ngâm qua đêm. Đậu xanh ngâm ít nhất 2 tiếng.
Bước 2: Đậu xanh vo sạch. Trộn đậu xanh 1/2 muỗng cà phê muối rồi cho vào xửng hấp chín. Sau khi đậu chín, chờ đậu nguội thì cho vào máy xay hay dùng chày giã nhuyễn.
Bước 3: Ngô ngâm qua đêm vo sạch, cho vào nồi cùng khoảng 1,5 lít nước, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Khi ngô chín thì đổ ra rổ, xả qua nước lạnh cho hết chất nhờn.
Bước 4: Ngô ngâm qua đêm xả qua nước lạnh, cho ngô vào xửng trộn cùng với bắp luộc và chút muối.
Bước 5: Nấu 1 nồi nước, chờ nước sôi cho xửng nếp và ngô vào hấp 15 phút . Qua 15 phút rưới khoảng 70 ml nước nóng vào xôi trộn đều, đậy nắp hấp thêm 20 phút. Sau đó mở nắp cho nước cốt dừa và đường vào trộn chung, hấp thêm 15 phút nữa là xôi bắp chín mềm. Tắt lửa.
Trình bày: Xôi bắp cho ra đĩa, phía trên cho ít đậu xanh, rắc ít hành phi là hoàn tất.
XÔI NGÔ
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
January 23, 2019
Rating:
No comments: