Cách làm món Gà cay Trùng Khánh




Có bạn nào thích ăn đồ Tàu ko nhỉ 😁 chúng ta làm quen. Mình là fan của đồ Tàu nên ngoài việc đi ăn còn hay lao vào bếp mày mò, dạo này đang tìm hiểu các món Tàu. Ngoài ra cũng hay nấu đồ Thái nữa. Mời bếp món gà cay Trùng Khánh nhé. Dù đang ôn thi sml nhưng vẫn chui vào bếp xả stress.
Mọi góp ý mình xin ghi nhận 
😊 cám ơn các bạn
NGUYÊN LIỆU:
Ướp gà:
500 gram thịt gà có xương (ví dụ 5 đùi hoặc nửa con gà cỏ)
2,5 gram muối (khoảng 1/2tsp)
1/4 tsp tiêu bột trắng (có thể dùng tiêu đen)
1 tbsp xì dầu (mình dùng soy sauce hiệu Lee Kum Kee)
1 tbsp rượu Thiệu Hưng (Shaoxing rice wine) (có thể tạm thay 1 tbsp rượu nếp hoặc Sake)
1 lòng đỏ trứng gà
1 tbsp tinh bột bắp
1 tbsp dầu ăn
dầu chiên gà
Phần nấu:
70 gram ớt quả khô (xem chú thích ở dưới)
30gr gừng băm
20gr tỏi băm
20gr thân hành trắng, cắt khúc cỡ 1cm
2 tbsp tiêu Tứ Xuyên (hoa tiêu)
3 tbsp lạc rang (rang với dầu ăn) (tùy chọn)
1 tbsp vừng rang (mè rang)
1 tbsp dầu hoa tiêu (dầu từ tiêu Tứ Xuyên) (tùy chọn)
1,5 tsp dầu mè (dầu vừng)
1/2 tsp giấm gạo
1/2 tsp đường
40ml dầu ăn

Chú thích:
Để nấu các món Tứ Xuyên thường họ hay sử dụng các loại ớt khô khác nhau với mục đích sử dụng khác nhau ( độ cay, màu, mùi). Món này cũng vậy. Sau khi tham khảo nhiều nguồn thì mình thấy họ sử dụng khoảng 80 gram ớt gồm có: 20gr ớt chỉ thiên (tạo cay), 30gr 1 loại ớt giống Jalapenos đỏ (tạo màu) mà mình không biết tên Việt là gì (gọi là Bullet head chili 弹头), 30gr ớt lồng đèn (dried lantern chili 笼椒) (tạo mùi). Tùy nhiên vì không có đủ các loại trên nên mình đã sử dụng ớt thường đã sấy khô (cũng của Tứ Xuyên). Các bạn cũng có thể lấy 1 loại ớt bất kỳ sẵn có ở vùng bạn và gia giảm liều lượng cho hợp khẩu vị nhé.

CÁCH LÀM:

Thịt gà chặt thành những miếng ô vuông nhỏ cỡ 2x2cm. Ớt cắt nhỏ ra làm 2-3 khúc rồi ngâm nước tầm 20 phút để khi chiên dầu không bị cháy, sau đó vớt ra để ráo. Đầu tiên ướp thịt gà với muối, tiêu, rượu và xì dầu. Bóp đều, sau đó cho lòng đỏ trứng vào trộn. Cho lòng đỏ vào để cho thịt có màu vàng bắt mắt hơn. Tiếp tục cho bột ngô vào để bột ngô giữ nước cho thịt, khiến thịt bớt khô. Sau cùng cho dầu ăn vào trộn để thịt khi chiên không dính vào nhau.
Chiên thịt lần 1: Cho dầu vào chảo, chúng ta chiên ngập dầu nhé. Đợi dầu nóng thì hạ lửa trung bình, sau đó cho thịt vào rồi dùng thìa đảo cho thịt không vón cục vào nhau. Có thể chia làm 2 mẻ để tiết kiệm dầu và cho thịt nhanh chín hơn. Sau khi thịt chín thì vớt ra để ráo nước thịt. Tăng lửa mức tối đa cho dầu sôi.
Chiên lần 2: chiên 2 lần giúp thịt nhanh vàng hơn. Sau khi dầu sôi ta cho thịt vào lại. Chiên đến khi thịt có màu vàng nâu bắt mắt thì trút dầu và thịt ra để ráo. Chảo ta tiếp tục dùng để nấu thịt.
Cho 40ml dầu ăn vào chảo. Dầu nóng ta cho ớt quả vào đảo trong khoảng 10 giây, sau đó cho hoa tiêu, gừng tỏi băm, thân hành trắng đã cắt khúc vào phi vàng ở lửa to trung bình, sau đó cho thịt gà vào, hạ lửa trung bình. Cho giấm vào 1 bên thành chảo, rắc đường lên thịt, cho dầu vừng, dầu hoa tiêu, lạc và vừng vào rồi đảo đều thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp. Cho ra đĩa và thưởng thức thôi cả nhà 
😀
Thịt gà nhìn khô nhưng thực ra không hề khô tí nào luôn. Bên ngoài ăn hơi dai nhưng bên trong ăn rất mềm, hương vị ngấm vào thịt đậm đà. Và chỉ ăn thịt gà thôi nhé, không phải ăn hết đống ớt ấy đâu 
😛 Rất đáng để thử các bạn ạ.


Cách làm món Gà cay Trùng Khánh Cách làm món Gà cay Trùng Khánh Reviewed by Thamkhaoyhoc on February 13, 2019 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.