Cách làm Cà ri gà Ấn
Cà ri gà Ấn, món tủ của mình. Thịt gà mềm, đậm đà, thơm dịu mùi cà ri, không nồng không ngấy
Riêng bột cà ri thì mua nhãn hiệu nào cũng được, giống như ngũ vị hương thì miễn nó đúng loại chứ không phân biệt nhãn hiệu lắm. Theo mình biết ở Vn thì có bột cà ri việt Ấn
Một số bột các bạn không tìm được thì bỏ qua, vị có thể chênh lệch 1 chút nhưng ko có nghĩa là ko ngon nhé, quan trọng là phải có bột cà ri
Sữa chua không đường có thể chọn sữa chua Hi lạp hoặc sữa chua thông thường
Cà ri gà Ấn không xuất phát từ Ấn vì người Ấn ko xài bột cà ri mà dùng lá, 2 loại này vị khác nhau. Bột cà ri theo mình biết là do người Anh nghĩ ra. Tuy nhiên người ta vẫn gọi đây là cà ri gà Ấn
Một số bột các bạn không tìm được thì bỏ qua, vị có thể chênh lệch 1 chút nhưng ko có nghĩa là ko ngon nhé, quan trọng là phải có bột cà ri
Sữa chua không đường có thể chọn sữa chua Hi lạp hoặc sữa chua thông thường
Cà ri gà Ấn không xuất phát từ Ấn vì người Ấn ko xài bột cà ri mà dùng lá, 2 loại này vị khác nhau. Bột cà ri theo mình biết là do người Anh nghĩ ra. Tuy nhiên người ta vẫn gọi đây là cà ri gà Ấn
Công thức:
1kg thịt gà (ức hoặc đùi, thường ở nhà hàng người ta dùng ức, cá nhân mình thấy đùi ngon hơn hoặc bạn dùng nguyên con gà cũng được)
Khoảng 2tsp muối
100ml dầu ăn
2 củ hành tây
4 tép tỏi tây (tỏi ta dùng 7-8 tép)
1 tsp gừng băm nhuyễn (hoặc bột gừng )
1 tbsp bột cà ri (curry)
6-8 bông đinh hương (1 tsp bột)
1 tsp bột thì là Ai Cập (cumin)
1 tsp bột nghệ (curcuma)
1 tsp bột ngò rí (từ hạt cây rau mùi ấy ) ( coriander) Có thể thay bằng rễ mùi băm nhuyễn
1-2 tsp bột ớt mịn (bạn nào không ăn cay thì chọn mua loại bột ớt tạo màu không cay hoặc là bỏ qua, bột ớt giúp cho món ăn có màu sánh đỏ như màu điều rất đẹp)
1 tbsp nước
2-3 quả cà chua cỡ vừa
200gr sữa chua không đường
2 tbsp rau mùi (ngò rí)
100ml nước
1 tsp bột garam masala (không có thì bỏ qua)
2 lá nguyệt quế (bay leaves)
1 tbsp nước cốt chanh
1kg thịt gà (ức hoặc đùi, thường ở nhà hàng người ta dùng ức, cá nhân mình thấy đùi ngon hơn hoặc bạn dùng nguyên con gà cũng được)
Khoảng 2tsp muối
100ml dầu ăn
2 củ hành tây
4 tép tỏi tây (tỏi ta dùng 7-8 tép)
1 tsp gừng băm nhuyễn (hoặc bột gừng )
1 tbsp bột cà ri (curry)
6-8 bông đinh hương (1 tsp bột)
1 tsp bột thì là Ai Cập (cumin)
1 tsp bột nghệ (curcuma)
1 tsp bột ngò rí (từ hạt cây rau mùi ấy ) ( coriander) Có thể thay bằng rễ mùi băm nhuyễn
1-2 tsp bột ớt mịn (bạn nào không ăn cay thì chọn mua loại bột ớt tạo màu không cay hoặc là bỏ qua, bột ớt giúp cho món ăn có màu sánh đỏ như màu điều rất đẹp)
1 tbsp nước
2-3 quả cà chua cỡ vừa
200gr sữa chua không đường
2 tbsp rau mùi (ngò rí)
100ml nước
1 tsp bột garam masala (không có thì bỏ qua)
2 lá nguyệt quế (bay leaves)
1 tbsp nước cốt chanh
1.Thịt gà chặt khúc nhỏ vừa ăn. Đem ướp với 1tsp muối khoảng 15 phút. Cho dầu vào chảo trũng sâu lòng, dầu nóng ta cho gà vào đảo săn ở lửa to rồi vớt ra
2.Hành tây, tỏi băm nhỏ. Cho gừng, hành và tỏi vào chảo phi vàng (khoảng 8-10 phút) ở lửa vừa
3.Cho bột cà ri, thì là Ai Cập, bột nghệ, bột ớt, bột ngò rí, đinh hương vào chảo dầu. Cho 1 thìa nước rồi dùng đũa/thìa đảo đều khoảng 30s. Sau đó cho sữa chua, cà chua thái nhỏ, 1 tsp muối còn lại và 1tbsp rau mùi vào. Đảo đều rồi cho thịt gà vào lại chảo
4.Cho nước vào và đun sôi. Sau đó lật mặt thịt gà cho tất cả đều được phủ đều nước sốt rồi cho garam masala, lá nguyệt quế và lại cho tiếp 1tbsp rau mùi còn lại vào. Đậy vung và om trên lửa nhỏ vừa tầm 30-40 phút đến khi thịt mềm nhừ và nước sệt lại như súp. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Có thể thêm chút xíu đường (1/2 tsp) trung hòa nếu bạn thích
5.Thịt chín múc ra bát. Vắt nước cốt chanh và rắc chút rau mùi lên và thưởng thức nào 😀 mình thường ăn kèm cùng cơm Basmati rất hợp khẩu vị, tuy nhiên nếu bạn không hợp với kiểu cơm khô và các hạt rời nhau thì cơm dẻo kiểu Việt mình cũng rất đưa cơm 🤗 Thịt gà vừa mềm nước sốt thịt vừa thơm vừa đậm đà. Đừng sợ khi cà ri có nhiều dầu ở phía trên vì dầu giữ cho món ăn được nóng lâu và thịt mềm.
2.Hành tây, tỏi băm nhỏ. Cho gừng, hành và tỏi vào chảo phi vàng (khoảng 8-10 phút) ở lửa vừa
3.Cho bột cà ri, thì là Ai Cập, bột nghệ, bột ớt, bột ngò rí, đinh hương vào chảo dầu. Cho 1 thìa nước rồi dùng đũa/thìa đảo đều khoảng 30s. Sau đó cho sữa chua, cà chua thái nhỏ, 1 tsp muối còn lại và 1tbsp rau mùi vào. Đảo đều rồi cho thịt gà vào lại chảo
4.Cho nước vào và đun sôi. Sau đó lật mặt thịt gà cho tất cả đều được phủ đều nước sốt rồi cho garam masala, lá nguyệt quế và lại cho tiếp 1tbsp rau mùi còn lại vào. Đậy vung và om trên lửa nhỏ vừa tầm 30-40 phút đến khi thịt mềm nhừ và nước sệt lại như súp. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Có thể thêm chút xíu đường (1/2 tsp) trung hòa nếu bạn thích
5.Thịt chín múc ra bát. Vắt nước cốt chanh và rắc chút rau mùi lên và thưởng thức nào 😀 mình thường ăn kèm cùng cơm Basmati rất hợp khẩu vị, tuy nhiên nếu bạn không hợp với kiểu cơm khô và các hạt rời nhau thì cơm dẻo kiểu Việt mình cũng rất đưa cơm 🤗 Thịt gà vừa mềm nước sốt thịt vừa thơm vừa đậm đà. Đừng sợ khi cà ri có nhiều dầu ở phía trên vì dầu giữ cho món ăn được nóng lâu và thịt mềm.
Cách làm Cà ri gà Ấn
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
February 16, 2019
Rating:
No comments: