Làm Bánh mì hoa cúc nhồi bằng máy
- Chị làm thử ½ ct, bánh xốp , mềm, thơm (lần đầu tiên mới thấy ct bánh mì dùng nước hoa bưởi kết hợp với rượu rum).
- Ct làm nhanh, không cần ủ lâu, lần ủ thứ 1, còn ủ trong tủ đông (freezer) chỉ có 1h, chị rất ngạc nhiên, nghĩ thầm có lộn không đây, ủ trong tủ lạnh chứ sao lại tủ đông, nhưng kệ cứ làm theo, kết quả cuối cùng thì cái bánh ngon cũng thành công.
- Hình chụp có vẻ bánh bị bết , không xốp nhưng thực sự bên ngoài bánh nhẹ và xốp, xé bánh theo sớ sợi luôn.
- Còn mình thực hiện nhồi bằng máy KA-250W khoảng 25’, cứ khoảng 8’ thì ngừng cho máy & bột nghĩ, nếu bột có dấu hiệu chảy bơ thì che miệng bowl lại và cho vào tủ đông khoảng 5’ rồi lấy ra nhồi tiếp (vì nhà mình có freezer loại lớn riêng biệt, nên cho bowl của máy vào được, nếu dùng ngăn làm đông của tủ lạnh thì gói cục bột lại rồi để vào ngăn đông). Nhồi cho đến khi bột mịn, bóng, kéo màng mỏng được thì phần ủ và các bước tiếp theo y chang như ct
- Ct làm nhanh, không cần ủ lâu, lần ủ thứ 1, còn ủ trong tủ đông (freezer) chỉ có 1h, chị rất ngạc nhiên, nghĩ thầm có lộn không đây, ủ trong tủ lạnh chứ sao lại tủ đông, nhưng kệ cứ làm theo, kết quả cuối cùng thì cái bánh ngon cũng thành công.
- Hình chụp có vẻ bánh bị bết , không xốp nhưng thực sự bên ngoài bánh nhẹ và xốp, xé bánh theo sớ sợi luôn.
- Còn mình thực hiện nhồi bằng máy KA-250W khoảng 25’, cứ khoảng 8’ thì ngừng cho máy & bột nghĩ, nếu bột có dấu hiệu chảy bơ thì che miệng bowl lại và cho vào tủ đông khoảng 5’ rồi lấy ra nhồi tiếp (vì nhà mình có freezer loại lớn riêng biệt, nên cho bowl của máy vào được, nếu dùng ngăn làm đông của tủ lạnh thì gói cục bột lại rồi để vào ngăn đông). Nhồi cho đến khi bột mịn, bóng, kéo màng mỏng được thì phần ủ và các bước tiếp theo y chang như ct
I. Công thức
- 375g bột số 13 hoặc Bread flour
- 185g bơ nhạt lạnh để mềm nhưng không chảy
- 150g trứng gà
- 70ml sữa tươi không đường
- 45g đường (nếu thích ngọt thì cho thêm)
- 7g men nở (instant dry yeast)
- 5g muối
- 3ml rượu rum
- 3ml nước hoa bưởi
- 375g bột số 13 hoặc Bread flour
- 185g bơ nhạt lạnh để mềm nhưng không chảy
- 150g trứng gà
- 70ml sữa tươi không đường
- 45g đường (nếu thích ngọt thì cho thêm)
- 7g men nở (instant dry yeast)
- 5g muối
- 3ml rượu rum
- 3ml nước hoa bưởi
- Hỗn hợp quét mặt bánh : 1 lòng đỏ trứng hòa tan với 3 muỗng canh sữa tươi
- Rắc mặt bánh : hạnh nhân lát
- Rắc mặt bánh : hạnh nhân lát
II. Cách làm :
- Cho vào thau gồm bột, đường, muối trộn đều. Kế tiếp cho men vào trộn đều
- Đào 1 lỗ ở giữa thau, cho trứng vào, trộn đều
- Cho sữa tươi vào trộn đều
- Trộn bột nhẹ nhàng khoảng vài phút, trộn đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau.
- Cho rượu rum, nước hoa bưởi vào, tiếp tục trộn cho đến khi khối bột đồng nhất.
- Tiếp tục nhồi bột đến khi bột mịn, dẻo, đàn hồi hơn và không dính vào thành thau nữa thì có thể cho bơ vào nhồi cùng.
- Cho tất cả bơ vào thau, bơ cần mềm và còn hơi mát thì càng tốt, bơ không được chảy nước.
- Nhồi bột cho đến khi bột chuyển mịn và bóng có thể kéo màng mỏng được, trong quá trình nhồi bột nếu có dấu hiệu chảy nước thì dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào tủ lạnh khoảng 15’
- Khi bột đã đạt, bọc cục bột lại, để bột nghĩ 30’ ở ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi mát ở phòng (20 – 22C)
- Sau 30’, Đem bột ra nhồi nhẹ khoảng vài giây, rồi bọc bằng màng thực phẩm đem ủ trong tủ đông 1h.
- Sau đó lấy bột ra, chia làm 3 phần, vo bột dài rồi thắt bím.
(Lưu ý phải làm nhanh để tránh bơ bị chảy trong khi tạo hình, nếu trong quá trình làm có dấu hiệu bơ chảy dính tay, thì gói bột cho vào tủ lạnh 15-20’ để bơ đông lại.)
- Sau khi tạo hình xong để vào khuôn, ủ ở nhiệt độ phòng đến khi bánh nở 1.5 hoặc 2, (nơi mình ở đang là 55F/12C, nên 4h bánh mới nở)
- Bật lò nướng 200C / 390F, để khuôn ở rãnh thứ 2 từ dưới lên
- Khi lò đã đạt độ nóng, đánh tan 1 lòng đỏ với 3 muỗng canh sữa tươi, quét lên mặt bánh, rắc mè / hạnh nhân
- Nướng 200C / 390F – 10’, sau đó hạ nhiệt độ xuống 175C/ 350F – nướng khoảng 20-25’ đến khi bánh vàng đều
- Cho vào thau gồm bột, đường, muối trộn đều. Kế tiếp cho men vào trộn đều
- Đào 1 lỗ ở giữa thau, cho trứng vào, trộn đều
- Cho sữa tươi vào trộn đều
- Trộn bột nhẹ nhàng khoảng vài phút, trộn đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau.
- Cho rượu rum, nước hoa bưởi vào, tiếp tục trộn cho đến khi khối bột đồng nhất.
- Tiếp tục nhồi bột đến khi bột mịn, dẻo, đàn hồi hơn và không dính vào thành thau nữa thì có thể cho bơ vào nhồi cùng.
- Cho tất cả bơ vào thau, bơ cần mềm và còn hơi mát thì càng tốt, bơ không được chảy nước.
- Nhồi bột cho đến khi bột chuyển mịn và bóng có thể kéo màng mỏng được, trong quá trình nhồi bột nếu có dấu hiệu chảy nước thì dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào tủ lạnh khoảng 15’
- Khi bột đã đạt, bọc cục bột lại, để bột nghĩ 30’ ở ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi mát ở phòng (20 – 22C)
- Sau 30’, Đem bột ra nhồi nhẹ khoảng vài giây, rồi bọc bằng màng thực phẩm đem ủ trong tủ đông 1h.
- Sau đó lấy bột ra, chia làm 3 phần, vo bột dài rồi thắt bím.
(Lưu ý phải làm nhanh để tránh bơ bị chảy trong khi tạo hình, nếu trong quá trình làm có dấu hiệu bơ chảy dính tay, thì gói bột cho vào tủ lạnh 15-20’ để bơ đông lại.)
- Sau khi tạo hình xong để vào khuôn, ủ ở nhiệt độ phòng đến khi bánh nở 1.5 hoặc 2, (nơi mình ở đang là 55F/12C, nên 4h bánh mới nở)
- Bật lò nướng 200C / 390F, để khuôn ở rãnh thứ 2 từ dưới lên
- Khi lò đã đạt độ nóng, đánh tan 1 lòng đỏ với 3 muỗng canh sữa tươi, quét lên mặt bánh, rắc mè / hạnh nhân
- Nướng 200C / 390F – 10’, sau đó hạ nhiệt độ xuống 175C/ 350F – nướng khoảng 20-25’ đến khi bánh vàng đều
Làm Bánh mì hoa cúc nhồi bằng máy
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
March 23, 2019
Rating:
No comments: