Gà chiên mật ong theo kiểu Hàn


Nguyên liệu (2 - 3 người ăn)
500gr đùi gà
100gr bột khoai tây
25gr bột mì đa dụng
2gr baking powder/ bột nở
200ml sữa tươi
20ml rượu trắng
75ml nước
50gr bánh gạo Hàn quốc (không bắt buộc)
20gr bơ nhạt
40ml xì dầu
60ml mật ong
15ml dấm táo
5ml dầu vừng
5gr tỏi
15gr vừng trắng
2gr muối
2gr tiêu

Lưu ý:Bánh gạo là phần không bắt buộc nhưng rất nên thêm vào. Bánh gạo được chiên sơ có lớp vỏ giòn giòn, bên trong mềm dẻo ngấm sốt bơ mật ong rất ngon.

Cách làm:

1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt gà lọc bỏ xương, rửa sạch, thấm khô, thái miếng cỡ 5 – 6 cm. Ngâm thịt với 200ml sữa, muối và tiêu trong 15 – 20 phút để giúp thịt giữ được độ ẩm, không bị khô khi chiên. Vớt ra để ráo.
- Để riêng 60gr bột khoai tây làm áo bột khô.
- Hòa 40gr bột khoai tây, 25gr bột mì, và 2gr baking powder với 20ml rượu, 75ml nước làm áo bôt ướt. Để tô bột ướt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 - 20 phút để bột đặc hơn.
- Bánh gạo thái khoanh dày khoảng 1,5 - 2 cm.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Vừng rang lửa nhỏ tới khi hanh vàng, trút ra bát để riêng.
2. Chiên gà lần 1: Làm nóng dầu ăn trong chảo/nồi sâu lòng, lượng dầu vừa đủ ngập mặt thịt. Lăn gà đã ướp lần lượt qua bột khô, giũ bớt bột rồi nhúng vào hỗn hợp bột ướt. Thả gà vào chảo dầu, không để các miếng thịt sát nhau quá sẽ dễ bị dính. Để lửa vừa và chiên tới khi lớp bột phồng lên, màu vàng nhạt thì gắp ra. Để ráo dầu một lát.
3. Chiên gà lần 2: Để lửa to, cho toàn bộ gà vào chiên tới khi vàng đều thì vớt ra, để trên đĩa lót giấy thấm dầu hoặc rổ/giá. Việc chiên lần 2 sẽ giúp lớp vỏ được giòn hơn, không chiên quá lâu sẽ làm thịt bị khô.

Lưu ý:

Bí quyết và quy tắc của gà chiên kiểu Hàn Quốc là chiên gà 2 lần. Đến một thời điểm và nhiệt độ nhất định trong khi chiên, thịt gà sẽ bắt đầu thoát “ẩm” ra ngoài. Vì vậy, nếu chiên một lần đến khi thịt gà chín bên trong và vàng bên ngoài cần nhiều chiên lâu, thịt sẽ rất khô và bã. Việc chiên 2 lần, mỗi lần trong khoảng thời gian ngắn sẽ giúp gà giữ được độ ẩm, đồng thời lớp vỏ vàng đều và thịt bên trong đủ chín.
4. Chắt hết dầu khỏi chảo chiên gà, chỉ để lại một chút láng mặt chảo, thả bánh gạo vào chiên trên lửa vừa tới khi bánh xém vàng thì vớt ra,để ráo dầu.
Lưu ý: Chỉ để một lớp dầu đủ láng mặt chảo, không chiên bánh gạo ngập dầu sẽ gây ra hiện tượng nổ cực-kỳ-nguy-hiểm vì bánh gạo nở trong khi chiên. Mình đọc ở đâu đó là nếu muốn chiên ngập dầu thì phải luộc bánh gạo trước, nhưng dù sao vẫn khá nguy hiểm nên đặc biệt khuyến khích mọi người “áp chảo” với ít dầu ăn thế này nhé.
5. Làm nước sốt mật ong:
- Chắt bỏ dầu ăn trong chảo, thả miếng bơ vào và đợi cho bơ tan hết, sôi lăn tăn thì cho tỏi vào phi thơm vàng.
- Cho lần lượt 40ml xì dầu, 60ml mật ong, 15ml dấm táo vào chảo, dùng đũa khuấy đều tới khi các nguyên liệu hòa quyện, nếm thử và điều chỉnh theo khẩu vị. Đun sôi lăn tăn tới khi nước sốt hơi sánh nhẹ thì trút toàn bộ gà và bánh gạo đã chiên vào chảo, đảo đều cho sốt ngấm đầy đủ các mặt của miếng gà. Tắt bếp, gắp ra đĩa, rắc vừng và thưởng thức ngay sau khi chiên.

*Yêu cầu thành phẩm: Vỏ chiên gà giòn tan, mỏng nhẹ, thấm đều sốt bơ mật ong. Thịt gà vừa chín, giữ được độ mềm và không bị khô bã.


Gà chiên mật ong theo kiểu Hàn Gà chiên mật ong theo kiểu Hàn Reviewed by Thamkhaoyhoc on March 27, 2019 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.