Bánh trái vải


Bánh không quá khó, chỉ cần cẩn thận, làm kỹ tý là được mẻ bánh đẹp, thơm ngon với độ ngọt vừa phải, có thể dùng ăn trong gia đình cũng như đãi khách quý tới nhà 

 Nguyên liệu:
1. Nhân bánh
250g đậu xanh cà vỏ
80g đường
2. Bột bánh
400g bột mì đa dụng
200g bột bắp
1 bó lá dứa (rửa sạch, lau khô)
2 lòng đỏ trứng luộc kỹ.
3. Hỗn hợp sữa:
180ml sữa tươi ko đường
100g đường cát xay
50ml sữa đặc
50ml whipping cream
35g bơ lạt
4. Tạo màu cho bánh:
2 tbsp bột trà xanh
50ml sữa tươi
50g socola trắng
Ít màu đỏ thực phẩm
35g socola đen
3 tsp bột ca cao
 Cách làm:
1. Nhân bánh:
Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước 4 tiếng, nấu mềm cùng với đường, xay hoặc tán nhuyễn, sên nhỏ lửa đến khi ráo, cần ít nhất là 1 tiếng.
Để nguội.
Khâu sên nhân rất quan trọng, nhân ráo mới giúp bánh ngon, bảo quản được lâu.
2. Bột bánh:
- Trộn đều 2 loại bột, lá dứa cắt khúc chừng 5cm, cho vào bột rang nhỏ lửa và đảo đều tay đến khi lá dứa giòn, bột thơm là được. Chú ý không rang lửa lớn lá dứa vẫn giòn nhưng bột không chín. Khâu này cần chú ý làm kỹ để bột chín đều, thơm. (thời gian rang khoảng 45-60 phút)
- Để nguội, rây bỏ lá dứa.
- Lòng đỏ trứng: tán mịn qua rây, trộn vào bột.
3. Hỗn hợp sữa:
Cho sữa tươi, đường, sữa đặc, whipping cream vào nồi, nấu sôi. Cho bơ thơm vào, khuấy tan.
4.Làm 3 phần vỏ bánh:
2 tbsp bột trà xanh
50ml sữa tươi
100g hỗn hợp sữa (3)
200g bột bánh (2)
50g socola trắng
Ít màu hồng
125g hỗn hợp sữa (3)
200g bột bánh (2)
35g socola đen
3 tsp bột ca cao
150g hỗn hợp sữa (3)
150g bột bánh (2) (số lượng còn lại, ít nhất trong 3 loại)
Chú ý: phần vỏ bánh chocolate cần ướt hơn 2 loại kia 1 tý nên cần ít bột nhất, nếu không bánh dễ bị nứt.
Cho hỗn hợp sữa đã chia vào 3 phần hỗn hợp màu, khuấy đều, bắc lên bếp nấu sôi lại. Để nguội.
-Chờ bột và nước trộn thật nguội mới rưới nước trộn vào bột từ từ. Tùy loại bột và cách rang, bột sẽ có độ hút nước khác nhau, có thể không dùng hết nước trộn, có thể dùng thêm nước đun sôi để nguội nếu thiếu. Lưu ý là tuyệt đối không trộn khi bột hoặc nước còn ấm sẽ làm bột nhão dẻo, bánh sẽ không ráo, bảo quản không được lâu.
-Nhồi bột tới khi vừa đều, dùng khăn ẩm đậy lại khi làm để bột không bị khô.
5. Hoàn tất:
-Tỉ lệ vỏ và nhân tùy ý 1 vỏ : 1 nhân, hoặc 2 vỏ : 1 nhân ( Ngân làm 2 vỏ : 1 nhân)
- Chia nhân trước rồi mới chia vỏ bánh, để tránh vỏ bánh bị khô. Vỏ bánh luôn đậy kín trong khi làm.
-Vo tròn viên bột, ấn dẹp, cho viên nhân vào giữa, gói lại và vo viên như gói chè trôi nước/bánh trung thu.
-Chọn phần bột đẹp trùm lưới lên, phần bột xấu túm về phía dưới
-Vừa nắm chắc tay vừa đẩy bột lên để bột trồi nhẹ lên mặt lưới mới có vân đẹp
-Gỡ bánh vào cup giấy mềm, phần xấu úp xuống dưới
-Cất bánh vào hộp kín, ngày hôm sau bánh ráo sẽ ngon hơn.
 Yêu cầu:
-Bánh tròn đều, vân đẹp
-Bánh sau 1 ngày vẫn khô ráo. Nếu bánh ướt là do rang bột hoặc sên nhân chưa kỹ , bánh sẽ mau hư, nên cất trong tủ mát và dùng sớm.
-Bảo quản được 7 ngày
 Ghi chú:
- Bạn có thể cho thêm mứt hạt sen vào phần nhân khi sên, bánh sẽ ngon hơn, tỷ lệ đậu xanh và mứt sen là 1:1 và nhớ giảm lượng đường vì trong mứt đã sẵn ngọt.
- Lưới để tạo vân cho bánh bạn có thể dùng vải mùng hoặc vải lưới (vải mùng khó làm hơn, lại ko được đẹp bằng vải lưới) , mẫu mình làm được mua ở chổ chị Thùy bán hàng khuyến mại phía trong chợ Nguyễn Tri Phương, số 661 Nguyễn Lâm. (bạn hỏi chú bảo vệ trong chợ chỉ giúp cho nhé) .


Bánh trái vải Bánh trái vải Reviewed by Thamkhaoyhoc on March 27, 2019 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.