Bánh tằm bì



💟 Nguyên liệu: 

- 250gr bột gạo, 40gr bột năng
- Bì heo, thịt nạc dăm hoặc ba rọi nếu thích ăn bì hơi mỡ 1 tí, thính
- Nước cốt dừa, bột báng (nếu thích)
- Gia vị mắm muối chanh ớt,..
- Dưa leo, giá, rau thơm, dừa tươi

💟 Cách làm Tằm:

- Trộn 2 loại bột cho hòa lẫn đều với nhau, chế từ từ nước nóng vào và dùng tay nhồi thật đều cho đến khi tấ cả dính lại 1 cách mềm mịn láng o.
- Tiếp tục nhồi 1 hồi cho bột có độ dẻo dai, tuy nhiên đừng nhồi nhiều quá vì e kinh nghiệm 1 lần rồi, nhồi khí thế xong ra nó dai ăn như ăn trân châu ấy ^^
- Ngắt từng miếng vừa tay rồi se trên mặt bàn hoặc thớt để ra hình con tằm.

💟 Cách làm Bì:

- Món này trước hết phải sơ chế thật sạch và kĩ phần da heo, nếu ko ăn sẽ rất hôi. E phải ngâm rửa nhiều lần bằng giấm + chanh rồi luộc sơ qua nước muối xong lại tiếp tục rửa với giấm + chanh mấy lần nữa, đến khi nào mình cảm giác nó thật sạch và hết mùi hôi thì thôi.
- Thịt nạc dăm hoặc ba rọi rửa sạch.
- Co da heo, thịt vào nồi nước sôi, có thêm xíu muối để luộc chín. Sau đó vớt ra để nguội.
- Nhà phải có con dao thật bén thì xắt bì mới nhanh và mỏng đẹp được, như hình e xắt là vẫn còn dày đó huhu.
- Sau khi xắt sợi da heo thì cho thính vào trộn đều, tránh cho quá nhiều sẽ nồng nặc mùi thính ăn ko ngon. Tiếp tục cho thịt vào trộn lên nữa là có được dĩa bì ròi đó.

💟 Cách làm nước cốt dừa :

- Nước cốt dừa bỏ vào nồi nấu trên lửa riu riu, cho thêm xíu muối.
- Hòa chén nước + bột năng cho tan hẳn. Khi nước cốt sôi thì nhẹ nhàng đổ nước bột năng vào khuấy đều.
- Đi một số nơi ở miền Tây e thấy họ làm nước cốt dừa có bột báng, ăn zui zui nên làm theo. Bột báng chỉ cần ngâm cho nở, luộc chín rồi cho vào sau cùng là được.
- Nêm sao cho nước cốt mặn vừa và ngọt ngọt là ok.

💟 Cách làm nước mắm:

- Đổ nước dừa tươi cho thêm đường và nước nắm vào nồi rồi nấu lên, nếm vị không quá mặn là được.
- Gĩa nhuyễn tỏi ớt. Đợi nước mắm nguội thì vắt chanh vào, sau đó cho tỏi ớt nữa là xong, vị nước mắm ko quá mặn cũng ko quá chua, hơi sệt thì đúng ngon.

🤭Cách măm măm:

- Trụng giá chín, dưa leo bào mỏng, rau thơm cũng xắt mỏng.
- Lót rau dưới dĩa, cho bánh tằm vào, rải bì lên trên, chan cốt dừa, rưới nước mắm,… trộn hết cho hòa quyện tất cả rồi ăn thoai.

💬Béo béo, mặn mặn, ngọt ngọt, dai dai chính là mùi vị của cái món này.


Bánh tằm bì Bánh tằm bì Reviewed by Thamkhaoyhoc on March 25, 2019 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.