Mứt dừa



Nguyên liệu:

1kg dựa nạo mỏng ( dùng dao gọt vỏ cà rốt để nạo sẽ rất dễ)
500g đường (không nên giảm đường)
50g sữa đặc
nước lá dứa, cà phêG7 3-4 gói ( có thể điều chỉnh lượng cà phê, tùy theo khẩu vị)

Thực hiện:

1. Ngâm và rửa dừa vài lần nước cho ra hết dầu, đến khi nước trong không còn bị phai màu trắng là được.
2. Ướp đường với dừa khoảng 2-3 tiếng hoặc qua đêm. (Cho thêm nước lá dứa hay cà phê nếu dùng)
3. Trước khi sên thì đổ sữa đặc vào trộn đều.
4. Sên mứt trên chảo với lửa to. Khi nước đường sôi và có phần hơi sánh lại thì giảm lửa nhỏ nhất. Thỉnh thoảng đảo đều. Khi đường bắt đậu kết tinh lại liên tục đảo mứt, sao cho cái sợi dừa không dính vào nhau. Liên tục đảo cho đến khi mứt khô lại, đường trắng bám quanh sợi dừa.
5. Lúc này mứt dừa không thực sự trắng lắm, đổ ra mâm hong 1 ngày, mứt sẽ trắng hơn.

Lưu ý: 

- Muốn mứt dừa có màu trắng thì cần phải sên mứt ở lửa nhỏ nhất có thể, như vậy sẽ phải sên lâu hơn một chút nhưng có thể tránh tình trạng dừa bị ngả màu.
- Khi mà xunh quanh dừa bắt đầu có đường kết tinh lại, nhưng đường dính ở chảo bắt đầu chuyển màu vàng, nếu tiếp tục sên thì đường sẽ cháy và phai màu vào mứt, lúc này mình đổ mứt dừa sang 1 chảo mới và tiếp tục sên khô mứt thì mứt sẽ không bị ngả màu vàng.
- Làm mứt dừa thì nên bỏ công ngâm rửa dừa kĩ một chút cho ra hết dầu, mứt cũng sẽ có màu đẹp hơn.
- Muốn bổ vỏ dừa để lấy cùi sao cho dễ và không bị vỡ thì cho quả dừa đã chút nước ra vào lò nướng ở nhiệt độ 170°C trong 30 phút. Sau đó tắt lò cho lò nguội rồi lấy dừa ra. Dùng sống con dao to đập xung quanh quả dừa thật đều. Vừa đập vừa xoay tròn quả dừa cho vỏ dừa vỡ nứt ra.


Mứt dừa Mứt dừa Reviewed by Thamkhaoyhoc on March 31, 2019 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.