Mì xá xíu
🍀Nguyên liệu :
Xá xíu :
- 1kg thịt nạc cổ hoặc thăn chuột heo
- 1 gói gia vị ướp xá xíu 50gr Kanokwan (gói bột gia vị này đã có sẵn gia vị nên khi ướp không cho thêm mắm muối gì cả nhé mọi người. Cái này của Thái lan mình mua trong Coopmart, hình ảnh các bạn Google giúp mình nha)
- 2 mc củ hành tím băm nhuyễn
- 1/2 mcf tiêu xay
- 2 mc mật ong + 2 mc dầu thực vật (2 loại này cho vào chén trộn đều để phết lên xá xíu khi nướng)
- 1kg thịt nạc cổ hoặc thăn chuột heo
- 1 gói gia vị ướp xá xíu 50gr Kanokwan (gói bột gia vị này đã có sẵn gia vị nên khi ướp không cho thêm mắm muối gì cả nhé mọi người. Cái này của Thái lan mình mua trong Coopmart, hình ảnh các bạn Google giúp mình nha)
- 2 mc củ hành tím băm nhuyễn
- 1/2 mcf tiêu xay
- 2 mc mật ong + 2 mc dầu thực vật (2 loại này cho vào chén trộn đều để phết lên xá xíu khi nướng)
Nước dùng:
- 500gr xương ống heo
- 4 con mực khô nhỏ
- 1 củ sắn
- 1 trái bắp mỹ
Gia vị: nước mắm, bột ngọt, đường phèn, muối, tiêu xay, dầu mè
- Hẹ và xà lách hoặc cải ngọt ăn kèm
- Nước lọc 2L - 3L tùy gia đình ít hay nhiều người nha
Gia vị : muối + bột ngọt + đường phèn, nước mắm.
- MÌ mình mua ngoài mấy xe mì Tàu ở khu người Hoa họ làm tại nhà rất ngon và hầu như xe mì nào cũng có bán nha.
- Tỏi và tóp mỡ phi bạn nào thích thì làm thêm vụ này nhé. Mình không dùng nên ko có trong ct ạ.
- 500gr xương ống heo
- 4 con mực khô nhỏ
- 1 củ sắn
- 1 trái bắp mỹ
Gia vị: nước mắm, bột ngọt, đường phèn, muối, tiêu xay, dầu mè
- Hẹ và xà lách hoặc cải ngọt ăn kèm
- Nước lọc 2L - 3L tùy gia đình ít hay nhiều người nha
Gia vị : muối + bột ngọt + đường phèn, nước mắm.
- MÌ mình mua ngoài mấy xe mì Tàu ở khu người Hoa họ làm tại nhà rất ngon và hầu như xe mì nào cũng có bán nha.
- Tỏi và tóp mỡ phi bạn nào thích thì làm thêm vụ này nhé. Mình không dùng nên ko có trong ct ạ.
🍀Cách làm :
1/ Ướp xá xíu :
- Dầu ăn và mật ong cho vào chén khuấy đều để dành phết lên thịt xíu.
- Cắt gói xá xíu cho vào chén cùng 3mc nước lọc, khuấy tan đều.
- Thịt rửa sạch thấm khô. Cho thịt vào âu + hành tím băm và tiêu xay + chén sốt ướp vừa khuấy. Massage cho thịt thấm đều gia vị. Bọc âu thịt ướp bằng màng thực phẩm và cho vào tủ lạnh ướp 2 - 4h, cứ 30p thì lấy âu thịt ra trở mặt thịt cho thấm. Nếu có thời gian thì nên ướp qua đêm sẽ ngon hơn nhiều.
- Dầu ăn và mật ong cho vào chén khuấy đều để dành phết lên thịt xíu.
- Cắt gói xá xíu cho vào chén cùng 3mc nước lọc, khuấy tan đều.
- Thịt rửa sạch thấm khô. Cho thịt vào âu + hành tím băm và tiêu xay + chén sốt ướp vừa khuấy. Massage cho thịt thấm đều gia vị. Bọc âu thịt ướp bằng màng thực phẩm và cho vào tủ lạnh ướp 2 - 4h, cứ 30p thì lấy âu thịt ra trở mặt thịt cho thấm. Nếu có thời gian thì nên ướp qua đêm sẽ ngon hơn nhiều.
2/ Sơ chế :
- Hẹ cắt bỏ gốc, rửa sạch và cắt khúc ngắn. Hành lá cắt nhỏ.
- Cải ngọt rửa sạch, cắt khúc.
- Bắp mỹ bóc vỏ rửa sạch cắt khúc.
- Xà lách rửa sạch để ráo.
- Xương heo rửa sạch để ráo.
- Củ sắn bóc vỏ cắt múi lớn.
- Mực nướng cho thơm.
- Hẹ cắt bỏ gốc, rửa sạch và cắt khúc ngắn. Hành lá cắt nhỏ.
- Cải ngọt rửa sạch, cắt khúc.
- Bắp mỹ bóc vỏ rửa sạch cắt khúc.
- Xà lách rửa sạch để ráo.
- Xương heo rửa sạch để ráo.
- Củ sắn bóc vỏ cắt múi lớn.
- Mực nướng cho thơm.
3/ Cho nước lọc vào nồi đun sôi cùng xương + củ sắn + bắp mỹ cắt khúc và khô mực đã nướng. Hạ nhỏ lửa hầm lấy nước dùng. Nêm muối + bột ngọt + đường phèn (dằn 1 mc nước mắm nếu thích) nếm cho vừa miệng của gia đình.
4/ Thịt xíu đã ướp đủ thời gian. Mình nướng bằng nồi thủy tinh gia đình nha. Xếp thịt lên vĩ, nướng với nhiệt độ 140C - 20p. Hết thời gian thì mở nắp nồi nướng, dùng cọ chấm sốt dầu mật ong phết đều cả 2 mặt thịt, sau đó đậy nắp nồi và nướng tiếp vẫn nhiệt 140C - 15p. Khi thịt nướng xong, vẫn để thịt trong lò 20p sau đó mới đem thịt ra cắt các bạn nhé. Vậy là hoàn tất phần thịt xá xíu nghen 😍
5/ Luộc mì cho chín. CHo mì vào tô. Rồi cho thêm hẹ cắt khúc + xà lách hoặc cải luộc vào. Đun sôi lại nước dùng và chan vào tô, rắc hành lá cắt nhỏ, tiêu xay, cho thêm ít dầu ớt sa tế tùy thích. (thích ăn xương thì cho vào tô nhé)
Mì xá xíu
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
March 30, 2019
Rating:
No comments: