Cách làm lạp xưởng tại nhà



Nguyên liệu:
600g thịt nạc (đùi, vai hay nạc dăm có chút mỡ đều được)
1 muỗng canh nước mắm ngon
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê hạt nêm
1 muỗng canh đường
1 muỗng canh mật ong
1 muỗng cà phê ớt bột loại không cay để tạo màu đỏ
một ít tiêu hạt, tiêu xay
1 muỗng canh rượu thơm (rượu mai quế lộ)
150g mỡ heo
Ruột heo tươi loại dùng làm lạp xưởng 
Cách làm
Mỡ heo cắt hạt lựu trụng qua nước sôi vớt ra cho ráo nước, ướp với 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh rượu thơm để cho thấm khoảng vài giờ.
Thịt băm nhỏ hay cho vào máy xay xay qua cùng với tiêu, đường, nước mắm, mật ong, hạt nêm, muối, ớt. Không cần xay thịt mịn, chỉ cần xay nhỏ như hạt lựu là được. 
Trộn cùng mỡ heo đã ướp đường ở trên vào. Có thể nêm thêm gia vị vào nếu thích.
Sơ chế ruột heo với muối, sau đó rửa sạch muối.
Dồn thịt vào ruột heo, dùng một cái phễu hay phần đầu của chai nước suối…. khi dồn thịt được một đoạn thì dùng tay vuốt cho thịt được đều, tránh quá to ruột sẽ bị vỡ.
Lần lượt làm cho hết thịt, dùng dây buộc từng đoạn lạp xưởng dài hay ngắn tùy thích.
Trụng qua nước sôi và nhanh tay vớt ra liền, dùng kim đâm vào từng khúc lạp xưởng nếu thấy có hơi.
Sau đó, đem treo lên phơi ngoài nắng khoảng 3 ngày.

Cất vào tủ lạnh, có thể ăn được trong 1 tuần. Lạp xưởng đem chiên, nướng, hấp ăn kèm cơm nếp lúc nào cũng rất ngon.

Cách làm lạp xưởng tại nhà Cách làm lạp xưởng tại nhà Reviewed by Thamkhaoyhoc on May 04, 2015 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.