Chè bánh lọt

 Nguyên liệu:
- Bột năng: 100 gr
- Bột gạo tẻ: 50 gr
- Lá dứa, đường đỏ (hay đường thốt nốt). - - Nước cốt dừa ( đóng hộp hoặc tự làm), muối tinh
Cách làm 
Bước 1: Pha bột - Lá dứa rửa sạch cho vào máy xay sinh tố cùng ít nước xay nhỏ lọc lấy nước cốt
– Trộn lẫn bột gạo tẻ, bột năng, nửa thìa nhỏ muối, thêm nước cốt lá nếp, đổ từ từ nước sôi nóng vào âu bột, vừa đổ vừa dùng muôi trộn đều.
– Nhồi đến khi hỗn hợp bột dẻo, mịn, hơi lỏng tay. Tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà chỉnh liều lượng nước sôi cho phù hợp. – Tương tự làm phấn bột trắng không màu
– Cho hỗn hợp vào túi bắt bông kem cắt đầu túi. Đun sôi nồi nước rồi bóp từ từ sợi bột vào. Khi nào bột nổi vớt ra tô nước lạnh có đá rồi vớt ra rổ để ráo. 
Bước 2: Làm nước cốt dừa 
– Hòa nước cốt dừa trong hộp, muối, đường, chút bột ngô vào nồi nhỏ, đặt lên bếp khuấy đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sánh lại, tắt bếp, để nguội.
- Tự làm nước cốt dừa: 300gr dừa nạo nhỏ, cho vào một túi vải mỏng, cho vào 1,5 lít nước ấm, nhồi vắt kỹ lấy nước. Nếu không tiện có túi vải thì dùng một cái rây cũng được, đặt rây vào một cái tô, cho nước nóng vào, rồi nhồi ép lấy nước cốt dừa. Bắc lại nước cốt dừa lên bếp nấu sôi cùng lá dứa, cho vào 1/2 muỗng cà phê muối bắc ra để nguội. 
Bước 3: Nước đường Nấu tan 0,3 kg đường với 200ml nước cho sôi kỹ và đặc lại bắc ra để nguội
Bước 4: Dùng chè Món bánh lọt truyền thống chỉ ăn với nước cốt dừa, nước đường . Cho ít đá vào cốc. Cho ít bánh lọt xanh trắng vào , múc vào ít nước cốt dừa với ít nước đường tùy ý muốn ngọt ít nhiều rồi thưởng thức.
Yêu cầu món ăn:
Bánh lọt dai, xanh và thơm mùi lá dứa.Chè không quá ngọt ngậy mùi nước dừa.
Bạn cũng có thể chia bột làm nhiều phần, sau đó làm nhiều màu khác nhau thì món chè sẽ thêm nhiều màu sắc hơn đấy.

Nghia Nguyen(Group Khỏi vắt óc nghĩ món ăn ngon mỗi ngày)
https://www.facebook.com/groups/595344497162334/
Chè bánh lọt Chè bánh lọt Reviewed by Thamkhaoyhoc on May 22, 2015 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.