Chè khúc bạch

Nguyên liệu:
- 200 gr whipping cream
- 200 gr sữa tươi
- 0.5 kg nhãn/ vải tươi hoặc 1 hộp trái vải, nhãn, mít, dưa hấu tùy sở thích của mọi người
- 200 gr đường
- 600 ml nước
- 25 gr bột gelatine
- 20 gr hạnh nhân cắt lát
Cách làm:
Bước 1: Bột gelatine ngâm với 100 ml nước, để nở hết rồi đem chưng cách thủy cho tan.
Bước 2: Hạnh nhân cho vào chảo/ nồi rang vàng, cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa đậy kín nắp để hạnh nhân được giòn.
Bước 3: Bóc vỏ nhãn/ vải và bỏ hạt.
Bước 4: Nấu 500 ml nước với 100 gr đường và chỗ nhãn đã bóc vỏ (nếu sử dụng đồ hộp thì chỉ nấu nước và đường). Đun khoảng 15 phút sau khi sôi để nhãn/ vải vừa chín tới, không nát quá, cất ngăn mát tủ lạnh.
Bước 5: Whipping cream + sữa tươi + 100 gr đường còn lại khuấy đều cho tan đường, bắc lên bếp đun lửa nhỏ và ngoáy liên tục để hỗn hợp nóng già nhưng không sôi.
Thêm gelatine vào ngoáy đều, rồi tắt bếp.
Bước 6: Đổ ra khuôn cho nguội rồi cất ngăn mát khoảng 3-4 giờ chờ đông. Khi ăn xắt thành miếng vừa ăn.
Chú ý:
- Khúc bạch được làm đông bởi chất gelatin. Nếu để ra ngoài nhiệt độ cao, khúc bạch sẽ mềm, tan ra mất hình dạng. Vì vậy sau khi cắt hình nên bảo quản tủ lạnh. Khi nào ăn thì bỏ ra.
- Công thức trên mình không cho tinh dầu hạnh nhân vào vì mùi của tinh dầu hạnh nhận khá hắc, làm mất đi vị thơm ngậy của kem sữa.
- Về độ ngọt, công thức này khá ngọt về phần khúc bạch, nhưng nước đường lại nhạt. Kết hợp vị chua nhẹ của vải và bùi bùi của hạnh nhân ăn rất thú vị.

Junsu
Chè khúc bạch Chè khúc bạch Reviewed by Thamkhaoyhoc on May 16, 2015 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.