Bánh khoai tây kiểu Nhật (Korokke)

Mùa khoai tây ta sắp hết, sáng nay đi chợ chị bán khoai tây cứ í ới em ơi hôm nay nhà chị dỡ luống cuối cùng rồi, thế là lại vội vàng nhặt khoai 

Đây là một loại bánh thích hợp với mọi lứa tuổi, có thể ăn sáng, ăn tối, ăn riêng nó hoặc kết hợp với bittet đều phù hợp.
Trong bánh có đầy đủ chất bột (khoai tây), cá hồi, thịt bò hoặc gà, rau: hành tây, cà rốt,, nấm, trứng...vỏ bánh giòn tan, nhân bánh thơm mềm nên trẻ em đặc biệt yêu thích. Đúng kiểu Nhật thì bánh ăn với sốt tonkatsu (bán ở các cửa hàng Nhật ) nhưng đơn giản hơn thì chỉ cần chút sốt mayonaise cũng ngon rồi. Và thêm nữa là món bánh này không làm mất nhiều thời gian của những bà mẹ 
Bánh có thể sáng tác theo sở thích của mỗi người, nhiều khoai nhiều thịt hay nhiều rau (khoai vẫn là thành phần chính). Bánh làm xong để ngăn đá, khi nào ăn thì mang ra chiên vài phút là có món ăn nóng hổi, vô cùng tiện, nhất là cho các bạn nhỏ ăn sáng. 2-3 chiếc bánh này với 1 ly sữa, cacao nóng thì đủ chất cả ngày 



1. Công thức cho một mẻ korokke 20 viên: 
- Khoai tây ta: 1kg 
- Cá hồi hun khói (tươi) hoặc thịt (bò, gà): 200g
- Hành tây: 1 củ to
- Cà rốt: 1 củ
- Trứng gà : 2 quả
- Bột mỳ, bột cà mì (chiên xù), vài thìa bơ, hạt tiêu, gia vị.

2. Khoai tây gọt vỏ bổ 4 rồi luộc chín với tí muối, dầm khoai cho nát (tuyệt đối không dùng máy sinh tố hay các máy xay khác vì khoai sẽ chảy nhão rất khó nặn). Cho bơ vào xào thật thơm hành tây cắt nhỏ (xào kỹ cho săn hành), cho tiếp cà rốt sắt sợ cắt nhỏ, ngắn 3mm xào tiếp, tiếp tục cho cá hồi tươi cắt hạt lựu hoặc thịt đã xay nhỏ (xay 2 lần thành hạt nhỏ chứ ko nhuyễn như giò sống), thêm gia vị (rất nhạt thôi) và chút tiêu ( chủ yếu cho trẻ ăn nên cho ít hạt tiêu xay mịn) xào đến khi thịt săn, khô ráo (quan trọng nhé, vì nếu còn nước thì sẽ làm nhão khoai tây rất khó nặn). Trộn thịt vào khoai tây đánh đều, nêm nếm lại xem vị đã vừa chưa, có thể thêm gia vị. Chuẩn bị 1 bát bột mì, 1 bát bột chiên xù, đánh tan 2 quả trứng (lọc trứng qua rây để bỏ các cợn lòng trắng thì khi nhúng bánh trứng sẽ ngấm hơn). Để hồn hợp nguội, đeo găng tay nilon xoa tí dầu ăn, múc từng thìa hỗn hợp nặn theo hình tùy thích (40g, khoảng bằng quả trứng gà). Lăn bánh theo thứ tự bột mỳ - trứng - bột chiên xù, để bánh vào ngăn đá cho bánh cứng lại, khi chiên sẽ ko bị nát, chiên bánh ngay không cần rã đông, dầu ngập 2/3 bánh. Ăn nóng với sốt.

*Lưu ý:
(1) nếu sử dụng cá hồi hun khói thì bạn chỉ cần xào các loại rau củ trước rồi bắc ra rồi thêm cá hồi hun khói cắt hạt lựu vào là được (vì cá hồi hun khói là thực phẩm đã qua chế biền, ăn trực tiếp)
(2) chọn khoai tây vàng thơm ngon và đẹp hơn khoai trắng 
(3) làm bằng thịt, cá tươi thì khi xào nhân sẽ không bị ra nước như thịt cá đông lạnh (nếu ra nhiều nước thì phải xào đến khi thật khô để bánh không bị nhão) 
(4) một viên bánh 40g là vừa khi bánh vừa chín nhân là vỏ vàng ruộm 
(5) nặn bánh xong nên cho vào để ngăn mát tủ lạnh 30'-1h để bánh se lại thì lăn bột, trứng sẽ dễ hơn 
(6) khi nhúng bột cà mì xong nên nắm thật nhẹ để bột cà mỳ bám chắc vào bánh, không bị rời ra khi chiên.
Bánh khoai tây kiểu Nhật (Korokke) Bánh khoai tây kiểu Nhật (Korokke) Reviewed by Thamkhaoyhoc on June 17, 2015 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.