Bún mắm miền tây

Nguyên liệu:
- 150g mắm cá linh, mắm cá sặc ( có thể chỉ cần 1 loại mắm cũng đc nhé)
- 200g tôm tươi
- 200g thịt heo quay
- 1 con mực ống
- 300g sườn già
- 1 lạng giò sống
- 50g sả băm
- 2 cây sả
- 1 quả cà tím
- 1 lạng ớt sừng, hành khô, tỏi
- Gia vị: 60g đường; 50g bột nêm; 5ml dầu ăn.
- Bún, hoa chuối, húng quế, rau đắng,.....
Cách làm:
Bước 1: Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 200ml nước sạch vào và mở lửa lớn. Khi nước sôi, thả mắm cá linh vào nấu đến khi mắm cá dẻo, mềm.
Bước 2: Múc nước mắm cá ra, lược qua rây, bỏ phần xác chỉ lấy phần nước.
Bước 3: Rửa sạch sườn già. Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho 500ml nước sạch cùng sườn vào, mở lửa lớn nấu sôi trong vòng 5 phút. Đổ bỏ phần nước dơ vừa nấu ra. Tiếp tục thêm 1.5 lít nước sạch vào, mở lửa nhỏ để hầm sườn trong 20 phút.
Bước 4: Trong lúc hầm sườn, bắt tay chế biến cà tím. Rửa sạch và cắt cà tím thành từng khúc nhỏ. Đặt chảo lên bếp, cho 5ml dầu ăn cùng 50 sả băm vào phi thơm. Sau đó thả cà tím vào, đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Bước 5: Đập dập 2 cây sả. Rửa sạch, cắt ớt sừng thành từng đoạn ngắn. Khi sườn đã mềm, đổ phần nước cốt mắm vào khuấy đều. Tiếp tục cho sả cây, hành tím và ớt sừng vào. Nêm nước dùng với 60g đường và 50g bột nêm.
Bước 6: Sơ chế và rửa sạch mực,và tôm. cắt khoanh mực ống và bỏ phần đầu tôm. Trụng cá lóc, mực, tôm vào nước dùng đến khi vừa chín tới thì vớt ra.
Bước 7: làm chả mực nhồi trái ớt.xay nửa lạng mực vs 1 lạng giò sống, tỏi, hành khô, tiêu, hạt nêm. Trộn các thứ đều lên rùi nhồi vào trái ớt sừng đã bỏ hạt. Đêm chiên trái ớt đã nhồi mực cho chín là đc. ( ớt sừng bỏ hạt đi k bị cay nhe, nó là dạng trái ớt ngọt ý)
Bước 8:Xếp bún cùng hải sản ra tô. Chan nước dùng vào.

Quỳnh Đỗ (Nhóm Khỏi vắt óc nghĩ món ăn ngon mỗi ngày)
Bún mắm miền tây Bún mắm miền tây Reviewed by Thamkhaoyhoc on June 16, 2015 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.