Bò khô lúc lắc
Công thức cho 500g bò khô:
- Thịt bò mông sấn hoặc bắp (nếu thích có gân một chút):1kg
- Ngũ vị hương: 5 gói
- Muối: 2 thìa cà phê
- Dầu hào: 3 thìa canh
- Mật ong: 3 thìa canh
- Đường: 3 thìa canh (bạn nào hay làm bánh mà có mật ngô cornsyrup thay đường thì còn ngon hơn nữa)
- Sả đập dập băm nhỏ hoặc xay(đập dập và băm thật nhỏ thì tinh chất sả mới tiết ra nhiều và xác sả mới bám được vào thịt bò) 5 củ- Thịt bò mông sấn hoặc bắp (nếu thích có gân một chút):1kg
- Ngũ vị hương: 5 gói
- Muối: 2 thìa cà phê
- Dầu hào: 3 thìa canh
- Mật ong: 3 thìa canh
- Đường: 3 thìa canh (bạn nào hay làm bánh mà có mật ngô cornsyrup thay đường thì còn ngon hơn nữa)
- Gừng ta đập dập băm nhỏ: 2 củ (70g)
- Tỏi đập dập băm nhuyễn: 3 củ
- Ớt bột Hàn quốc (ngon ở vị này này, và cho màu đẹp hơn): 70g hoặc ớt bột thường 20g
- Ớt chỉ thiên (nếu bạn nào thích rất cay, còn mình thì thấy ớt HQ là đủ rồi) : 2 quả băm nhuyễn
Cách làm:Thịt bò rửa sạch thấm khô thái miếng vuông (2/3 quân cờ). Trộn tất cả các loại gia vị cho nhuyễn và ướp với thịt bò. Đeo găng tay nilon các bạn chà xát nguyên liệu cho ngấm thịt bò, ướp khoảng 12 tiếng (qua đêm) là ngon nhất. Cho thịt bò vào nồi đun nhỏ lửa, đậy vung cho nước tiết ra, đung đến khi thịt bò ngấm gia vị và cạn nước. Các bạn có thể điều chỉnh vị ở đoạn này (thêm mặn, ngọt, cay...). Trải giấy bạc và sấy khô thịt bò trong 100 độ và 2h (để chế độ 2 lửa có quạt thì sẽ khô nhanh hơn, không để nhiệt độ nóng quá làm thịt bò chỉ khô bên ngoài, bên trong vẫn ẩm dễ mốc và không ngon). Để nguội cất lọ kín ăn trong 5 ngày, nếu lâu hơn phải cất tủ lạnh. Quốc Hương cũng chỉ đến thế thôi ạ
• Mình đã thử nghiệm cho thêm 2 thìa cà phê bột quế nhưng không rõ vị lắm vì ngũ vị hương át hết tất cả các vị khác
• Nếu sử dụng tương ớt bà Đệ (Đà nẵng) vị cũng rất ngon đấy vì tương ớt đấy xay ớt dập vị vừa cay vừa ngọt. Xác ớt bám vào thịt bò cũng đẹp
Nguồn : https://www.facebook.com/cahoixongkhoi
Bò khô lúc lắc
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
June 17, 2015
Rating:
No comments: