THỊT BÒ KHÔ

Trời này mà cứ được bắt chéo hai chân đọc 1 quyển sách nấu ăn thật hay thật đẹp mà bên cạnh có bát bò khô đảm bảo chuẩn về vị, an toàn nữa thì còn gì bằng  Không khó để làm bò khô ngon, mất công một chút thôi. Chỉ có điều là phải làm nhiều nhiều một chút chứ không thì từ lúc đun đến khi sấy xong thì chả còn gì cất lọ 


CÔNG THỨC cho 400g bò khô: 
- Thịt bò bắp (có các đường gân ăn sẽ thú vị hơn thịt bò nạc): 900 g 
- Ngũ vị hương : 4 -5 gói 
- Nước mắm: 2 thìa canh hoặc muối 2 thìa cà phê (nếu bạn nào thích ăn đậm hơn nữa thì nên điều chỉnh tăng dầu hào chứ không nên tăng nước mắm) 
- Dầu hào: 3 thìa canh
- Mật ong: 3 thìa canh 
- Đường: 3 thìa canh (bạn nào hay làm bánh mà có mật ngô cornsyrup thay đường thì còn ngon hơn nữa) 
- Sả đập dập băm nhỏ:5- 6 củ (đập dập và băm thật nhỏ thì tinh chất sả mới tiết ra nhiều và xác sả mới bám được vào thịt bò) 
- Gừng ta đập dập băm nhỏ: 70g
- Tỏi ta đập dập băm nhuyễn: 3 củ 
- Ớt bột Hàn quốc (ngon ở vị này này): 70g - Ớt chỉ thiên (nếu bạn nào thích rất cay, còn mình thì thấy ớt HQ là đủ rồi) : 2 quả băm nhuyễn 
CÁCH LÀM: 
- Thịt bò bắp rửa sạch thấm khô thái dọc thớ 0.5cm (ko nên thái mỏng quá và ngang thớ vì khi dần thịt bò sẽ bị nát). - Trộn tất cả các loại gia vị cho nhuyễn và ướp với thịt bò. Đeo găng tay nilon các bạn chà xát nguyên liệu cho ngấm thịt bò, ướp khoảng 12 tiếng (qua đêm) là ngon nhất.
- Cho thịt bò vào nồi đun nhỏ lửa, đậy vung cho nước tiết ra, đun đến khi thịt bò ngấm gia vị và cạn nước. Các bạn có thể điều chỉnh vị ở đoạn này (thêm mặn, ngọt, cay...). 
- Để thịt bò hơi nguội (còn ấm), dần thịt bò cho mềm (gạt hết gia vị bám trên thịt bò sang 1 bên thì sẽ không bị bắn tung tóe), lưu ý là dần mềm chứ ko dần nát . Dần xong bạn xát lại chỗ gia vị lên từng miếng thịt bò. Trải giấy bạc cho thịt bò vào lò sấy khô ở 100 độ trong 2h (nên để chế độ 2lửa có quat thì sẽ khô nhanh hơn). Không để nhiệt độ nóng quá làm thịt bò chỉ khô bên ngoài, bên trong vẫn ẩm dễ mốc và không ngon)
- Để nguội cất túi (hộp) kín. Nếu ăn trong 5 ngày thì để nhiệt độ phòng. Lâu hơn phải cất ngăn mát tủ lạnh (khó lắm) 

https://www.facebook.com/cahoixongkhoi
THỊT BÒ KHÔ THỊT BÒ KHÔ Reviewed by Thamkhaoyhoc on June 22, 2015 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.