Mùa trung thu: Trứng muối

Sáng nay nhà mình thu hoạch trứng muối. Trứng muối được nhắc đến nhiều trong mùa trung thu, nhưng với mình thì không hẳn thế, mình có thể quanh năm muối trứng rồi cấp đông ăn dần. Rất nhiều món ăn ngon từ trứng muối: Thịt đúc trứng muối (thêm trứng bắc thảo), bánh trung thu nhân trứng muối, bánh bông lan mặn trứng muối, cháo trắng trứng muối ăn kèm ca la thầu (củ cải muối)…Con trai mình thì khen trứng muối ngon như pate gan ngỗng 
Cách làm trứng muối thì đơn giản vô cùng, tuy vậy để có những mẻ trứng muối thơm ngon, tròn trịa, đẹp màu và muối quả nào thu hoạch quả đó (không hỏng tẹo nào) thì các bạn lưu ý một số điểm sau:
- Chọn trứng tươi nhất có thể để lòng đỏ trứng tròn đẹp khi thu hoạch, trong khi rửa sạch trứng thật nhẹ nhàng không làm nứt trứng.
- Nên sử dụng lọ thủy tinh để muối trứng (không nên dùng lọ nhựa) vì lọ thủy tinh giữ trứng ổn định (không dập, nứt) trong thời gian dài (30-40 ngày)
- Nên để lọ trứng muối ở nơi thoáng mát và cố định trong suốt quá trình muối
- Tỷ lệ muối/nước là ¼ (1 cân muối/4 lít nước)
- Nước muối phải để nguội hoàn toàn trước khi ngâm trứng
- Các thành phần rượu trắng, đường, quế, hồi, thảo quả nên sử dụng vừa phải chứ không nên cho nhiều quá vì các thành phần này làm trứng chín, thơm ngon nhưng nếu sử dụng quá nhiều sẽ “bức tử” trứng chín sớm và có thể hỏng (có bạn đã làm hỏng khi cho quá nhiều hồi quế thảo quả vì nhà sẵn và cứ nghĩ là cho càng nhiều càng thơm) 
Bấy nhiêu thôi ạ và chắc chắn là trứng nhà muối thơm ngon hơn trứng muối mua sẵn rất nhiều 
Công thức cho một mẻ trứng vịt muối 30 quả to (thời gian muối 40 ngày, trứng vịt cỏ hoặc trứng gà thì thời gian muối khoảng 30-35 ngày)
- Lọ thủy tinh 5 lít
- Nan tre để chặn trứng
- Trứng vịt tươi 30 quả to
- Muối tinh 1kg
- Nước 4 lít
- Rượu trắng ngon: 2 chén nhỏ (80ml)
- Đường vàng: 2 thìa canh
- Quế 2 thanh (to cỡ ngón tay cái)
- Hồi 5 cánh
- Thảo quả 3 quả
Cách làm:
- Rửa sạch trứng (thật nhẹ nhàng để không làm nứt trứng), để ráo nước, xếp trứng vào lọ 
- Đun sôi nước và muối tinh, đường, quế hồi thảo quả, hớt sạch bọt, để nguội hoàn toàn rồi thêm rượu. Rót nước muối vào lọ thủy tinh sao cho nước ngập trứng (ngập 3cm), phần nước còn thừa thì bỏ đi, xếp quế hồi thảo quả vào lọ. Cho nan tre lên trên để trứng luôn ngập trong nước.. Đậy kín và 40 ngày sau là thu hoạch

Nguồn : https://www.facebook.com/cahoixongkhoi
Mùa trung thu: Trứng muối Mùa trung thu: Trứng muối Reviewed by Thamkhaoyhoc on June 22, 2015 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.