Sườn nướng kiểu Alfresco

Hầu hết trẻ em đều thích sườn nướng kiểu "Alfresco", ở nhà làm thế nào để sườn mềm, ngọt, đậm đà sốt như thế cho con Một mẻ sườn nướng như thế này công phu nhưng đáng để làm. Các mẹ nên nấu nhiều sốt để làm được nhiều lần (trữ tủ lạnh) và một lần nướng cũng nên nướng nhiều một chút để ăn được nhiều hơn một bữa.
Các mẹ đừng ngại là nếu để tủ lạnh thì có mất ngon đi không? Cam kết là ngon như lần đầu 
Công thức này tham khảo của bạn Khai Tâm, mình làm vài lần và đã chỉnh sửa theo khẩu vị của gia đình mình, các bạn có thể tham khảo. Nói chung thì nấu ăn chả có sách vở nào hướng dẫn tốt hơn là bạn làm nhiều lần và tự rút ra một công thức cho riêng mình, miễn sao gia đình mình thấy ngon và bữa ăn luôn là khoảnh khắc quây quần vui vẻ của mỗi gia đình 
Công thức: vừa đủ cho một mẻ nướng nhiều hơn 1 bữa (dành cho gia đình 4 người): Sườn thăn: 2kg (chọn miếng nhiều thịt một chút để khi hầm và nướng sườn ngót đi là vừa) - Dầu hào 1,5 thìa canh (hoặc gia vị 1,5 thìa cà phê) - xì dầu: 1 thìa canh - mật ong: 1,5 thìa canh - tỏi băm nhuyễn: 1 củ to - hạt tiêu xay: 1 thìa cà phê - lá thơm khô tổng hợp (có thể có hoặc không, mua được tại các hiệu làm bánh): 1 thìa cà phê - hành tây: 1 củ to - Sốt BBQ (có thể tự nấu hoặc mua sẵn): 300ml.

Cách làm:Sườn rửa sạch tách riêng từng dẻ, chặt đôi. Đun nước sôi cho sườn vào trần qua cho hết nước hôi rồi để sườn ráo nước. Ướp sườn với tất cả các gia vị trên (trừ hành tây và sốt BBQ). Đổ nước ngập sườn đun vừa lửa cho đến khi sườn mềm và nước sền sệt (mất khoảng 60-80'). Đây chính là lúc để làm sườn thật ngấm gia vị và mềm đúng kiểu trẻ con thích . Vớt sườn riêng, nước hầm để riêng.

Sốt BBQ:Hoàn toàn có thể mua luôn sốt BBQ tại các siêu thị đồ tây (kiểu như Heinz) nhưng nó mặn và hơi hắc, mình thường phải gia giảm thêm (hoà thêm đường, ketchup, dấm cho nhạt bớt đi) nên có thể nấu được theo ý của mình luôn từ đầu thì nấu luôn rồi cất tủ lạnh dùng dần. Công thức cho 4kg sườn: Sốt cà chua (ketchup) 330ml - đường nâu: 40g - dấm trắng (nên chọn dấm hoa quả loại ngon thì sốt chua dịu) 250ml - ớt bột (ớt HQ thì sẽ thơm hơn ớt VN) 1 thìa cà phê - mù tạt vàng 2 thìa canh - muối 2g - hành khô băm thật nhuyễn: 3 củ - sốt Worcestershine (mua tại các hiệu đồ tây, khoảng 75k/295ml, dùng được cho rất nhiều món ăn khác) 3 thìa canh -> Cho tất cả nguyên liệu vào nồi đun sôi, vặn nhỏ lửa om thêm 10'.

Nướng sườn:Chuẩn bị khay nướng lót giấy bạc , xếp sườn vào khay. Hoà bát nước hầm sườn (nếu thấy nhiều mỡ nổi lên thì gặn bớt mỡ đi) với 1/2 sốt đã nấu (nửa còn lai đổ chai cất tủ lạnh dùng cho các mẻ sau) rồi rưới đều lên sườn, lật cho sườn ngấm đều sốt, bổ cau hành tây rắc đều lên rồiphủ kín giấy bạc trên mặt. Nướng 200 độ trong khoảng 60' cho đến khi sườn ngấm đều sốt và nước sốt sền sệt (khi nướng nên lật sườn 2-3 lần cho sườn ngấm đều sốt). Khi gần hết thời gian nướng, bỏ giấy bạc đậy bên trên cho miếng sườn xém vàng có màu đẹp (lật cả 2 mặt). Thành phẩm: sườn mềm, ngọt, màu vàng đẹp, óng mỡ . Món này ăn với bánh mỳ hay cơm trắng đều ngon. Nước sốt bao giờ cũng thiếu vì bạn nào cũng xin thêm 


Nguồn : https://www.facebook.com/cahoixongkhoi
Sườn nướng kiểu Alfresco Sườn nướng kiểu Alfresco Reviewed by Thamkhaoyhoc on June 17, 2015 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.