Cách làm tôm yum kung ngon
Trời lạnh lạnh, một nồi tôm yum kung thật cay với nấm ăn kèm xôi trắng đảo mắm tép chưng thịt và lạp sườn Lào thì không gì ngon hơn
1. Để nấu một nồi tôm yum kung ngon:
- Vài thìa sốt tom yum kung (lọ thủy tinh, hình bên dưới) ngon hơn hẳn loại sốt đóng túi.
- Phi thơm hành khô, giềng sả ( 1 miếng giềng rửa sạch cắt lát mỏng, 2 củ sả đập dập cắt khúc 5cm để khi ăn dễ nhặt bỏ sả), cho vài thìa canh sốt, tùy bạn ăn đậm hay nhạt để cho lượng sốt hợp khẩu vị và nước (tỉ lệ 1 bát canh to - 1 thìa canh sốt là vừa) đun sôi rồi thả tôm vào ninh 20' (chục con tôm, 20' là tôm ra nước ngọt nhưng ko nhừ), thêm nấm đun 7-10' là nấm chín (nấm hương hoặc sò hoặc nấm rơm, chọn 1 loại thôi cho bát canh đỡ rối).thêm cốt chanh (1 quả), nêm lại gia vị, thêm lá chanh, ớt tươi và mùi tàu xé nhỏ, hành lá cắt khúc (vò lá chanh rồi xé thơm hơn thái). Ăn nóng.
2. Xôi trắng đảo mắm tép chưng thịt: Ngâm gạo đồ xôi (xôi đồ 2 lần mới ngon). Lần 1 xôi chín tới là dỡ ra cho nguội. Lần 2 đồ lại cho nóng rồi xúc vài thìa thịt chưng mắm tép (gạn bớt mỡ) trộn cùng xôi. Xới đều cho xôi ngấm mỡ, thịt, dậy mùi mắm tép là được.
3. Lạp sườn: nên hấp cho lạp sườn căng mọng (vì lạp sườn thường được trữ đông nên dễ mất nước, khô) rồi lăn qua chảo có tí xíu dầu. Lạp sườn xém 1 tí và thơm ngậy. Thái thật mỏng ăn kèm xôi.
Cách làm tôm yum kung ngon
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
June 22, 2015
Rating:
No comments: