Nem chua heo bò theo kiểu Thái
** Nguyên liệu :
- Thịt nạc mông lợn : 600gr
- Thịt thăn bò : 400gr
- Bì lợn : 200gr
- Đường : 50gr
- 1 gói gia vị làm nem chua của Thái
- Thính gạo : 2 thìa ăn phở
- Hạt tiêu giã dập : 1 thìa cà phê
- Tỏi khô bóc vỏ : 4 củ
- Lá ổi non,lá đinh lăng hoặc rau răm
- ớt cay (tùy theo sở thích nhưng cũng phải có tí cay)
- nước mắm ngon: 2 thìa ăn phở
- lá chuối hoặc màng bọc thực phẩm (mình không có lá chuối nên dùng hoàn toàn bằng màng bọc )
** Cách làm:
- Bì lợn cạo sạch lông & cạo sạch lớp mỡ bám trên bì cho tới khi lớp bì mỏng,trắng trong suốt.Sau đó rửa thật sạch với ít rượu gừng.Bì càng làm kỹ bao nhiêu thì khi thái chỉ bì càng giòn & dai.Bì sau khi rửa sạch,luộc chín với vài lát gừng,vớt ra để ráo nước rồi thái chỉ thật mỏng & ngắn khoảng 2 cm
- Thịt rửa sạch với nước muối loãng, loại bỏ hết mỡ & gân,thấm hết nước rồi xay nhuyễn .
- Tỏi bỏ vỏ,một nửa băm nhuyễn còn một nửa thái lát mỏng,ớt cay thái lát.
-Các loại lá rửa sạch,để ráo nước,
- Trộn lẫn tất cả các nguyên liệu : thịt xay,bì lợn,thính gạo,đường,nước mắm,hạt tiêu,tỏi băm,gói gia vị làm nem chua (trừ gói muối nhỏ ở bên trong lại cho vào sau).Đeo bao tay trộn đều cho đến khi các nguyên liệu dẻo quyện đều vào nhau.Bây giờ bạn cho tiếp gói nhỏ có trong gói nem chua vào trộn đều.
- Sau khi trộn xong,bạn tråi tấm màng bọc thực phẩm lên mặt phẳng,xếp lá ổi non,lá đinh lăng hoặc rau răm & ít lát tỏi ớt lên rồi xúc một ít hỗn hợp thịt đặt vào một đầu.Sau đó cuốn thật chặt tay như kiểu cuốn giò.Chú ý bạn phải cuốn thật chặt để cho nem kết dính với nhau.Mình cuốn hai lớp cho đảm bảo không khí không lọt vào.
- Sau khi gói xong,bạn để nem ở nhiệt độ phòng trong khoảng 24 tiếng là có thể thưởng thức được rùi.Nên để nem ở ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng trước khi ăn thì nem giòn hơn.
Món ăn chấm với tương ớt ngon tuyệt
- Thịt nạc mông lợn : 600gr
- Thịt thăn bò : 400gr
- Bì lợn : 200gr
- Đường : 50gr
- 1 gói gia vị làm nem chua của Thái
- Thính gạo : 2 thìa ăn phở
- Hạt tiêu giã dập : 1 thìa cà phê
- Tỏi khô bóc vỏ : 4 củ
- Lá ổi non,lá đinh lăng hoặc rau răm
- ớt cay (tùy theo sở thích nhưng cũng phải có tí cay)
- nước mắm ngon: 2 thìa ăn phở
- lá chuối hoặc màng bọc thực phẩm (mình không có lá chuối nên dùng hoàn toàn bằng màng bọc )
** Cách làm:
- Bì lợn cạo sạch lông & cạo sạch lớp mỡ bám trên bì cho tới khi lớp bì mỏng,trắng trong suốt.Sau đó rửa thật sạch với ít rượu gừng.Bì càng làm kỹ bao nhiêu thì khi thái chỉ bì càng giòn & dai.Bì sau khi rửa sạch,luộc chín với vài lát gừng,vớt ra để ráo nước rồi thái chỉ thật mỏng & ngắn khoảng 2 cm
- Thịt rửa sạch với nước muối loãng, loại bỏ hết mỡ & gân,thấm hết nước rồi xay nhuyễn .
- Tỏi bỏ vỏ,một nửa băm nhuyễn còn một nửa thái lát mỏng,ớt cay thái lát.
-Các loại lá rửa sạch,để ráo nước,
- Trộn lẫn tất cả các nguyên liệu : thịt xay,bì lợn,thính gạo,đường,nước mắm,hạt tiêu,tỏi băm,gói gia vị làm nem chua (trừ gói muối nhỏ ở bên trong lại cho vào sau).Đeo bao tay trộn đều cho đến khi các nguyên liệu dẻo quyện đều vào nhau.Bây giờ bạn cho tiếp gói nhỏ có trong gói nem chua vào trộn đều.
- Sau khi trộn xong,bạn tråi tấm màng bọc thực phẩm lên mặt phẳng,xếp lá ổi non,lá đinh lăng hoặc rau răm & ít lát tỏi ớt lên rồi xúc một ít hỗn hợp thịt đặt vào một đầu.Sau đó cuốn thật chặt tay như kiểu cuốn giò.Chú ý bạn phải cuốn thật chặt để cho nem kết dính với nhau.Mình cuốn hai lớp cho đảm bảo không khí không lọt vào.
- Sau khi gói xong,bạn để nem ở nhiệt độ phòng trong khoảng 24 tiếng là có thể thưởng thức được rùi.Nên để nem ở ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng trước khi ăn thì nem giòn hơn.
Món ăn chấm với tương ớt ngon tuyệt
Nem chua heo bò theo kiểu Thái
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
November 22, 2014
Rating:
No comments: