Món mứt nghệ
Món mứt nghệ của em đây ạ, ngồi nhâm nhi với chén trà nóng rất ngon và bổ nữa ạ
- 1kg nghệ đỏ - 800g đường trắng
- 1 quả chanh hoặc 100ml giấm
- 5 muỗng canh mật ong
- 1 ống vani
Cách làm mứt nghệ
- Nghệ tươi mua về rửa sạch, gọt vỏ, thái thành từng lát mỏng.
- Ngâm nghệ thái lát vào trong nước có pha chút muối trong khoảng 1 giờ rồi vớt ra, để ráo.
- Đun sôi một nồi nước lớn (đủ ngập nghệ), vắt vào nồi ½ trái chanh, trút nghệ vào luộc cho tới khi nước sôi lại thì tắt bếp, xả nước lạnh, để ráo.
- Lặp lại một hoặc hai lần nữa cho nghệ bớt hăng, bớt đắng
- Trút nghệ vào âu lớn, thông thường bạn trộn nghệ với đường theo tỉ lệ 1:1 rồi đảo đều, nhưng ở đây ngoài đường mình còn cho thêm mật ong nên lượng đường bớt lại, chỉ dùng 800g
- Thêm vào 5 muỗng canh mật ong, tiếp tục đảo đều cho nghệ thấm đều. Để nghệ trộn đường 8 tiếng hoặc qua đêm cho đường tan và nghệ ngấm mật ong.
- Đặt nồi nghệ lên bếp đun, thỉnh thoảng đảo nhẹ.
- Đợi mứt gần khô (còn hơi dẻo dẻo) bạn bớt lửa thật nhỏ nhanh tay xóc đều, không nên dùng đũa vì sẽ làm miếng nghệ bị nát.
- Trong lúc sên, bạn dùng tay gỡ các miếng quăn queo ra cho mứt bám đều đường. Tiếp tục đảo đều cho đến khi các miếng mứt nghệ khô và tách rời nhau nhé! Sau đó rắc ống vani vào, tắt lửa, xóc đều thêm khoảng 1 phút nữa là xong.
- Đổ mứt ra chiếc mâm lớn cho nguội.
- Cho vào lọ kín ăn dần.
- 1kg nghệ đỏ - 800g đường trắng
- 1 quả chanh hoặc 100ml giấm
- 5 muỗng canh mật ong
- 1 ống vani
Cách làm mứt nghệ
- Nghệ tươi mua về rửa sạch, gọt vỏ, thái thành từng lát mỏng.
- Ngâm nghệ thái lát vào trong nước có pha chút muối trong khoảng 1 giờ rồi vớt ra, để ráo.
- Đun sôi một nồi nước lớn (đủ ngập nghệ), vắt vào nồi ½ trái chanh, trút nghệ vào luộc cho tới khi nước sôi lại thì tắt bếp, xả nước lạnh, để ráo.
- Lặp lại một hoặc hai lần nữa cho nghệ bớt hăng, bớt đắng
- Trút nghệ vào âu lớn, thông thường bạn trộn nghệ với đường theo tỉ lệ 1:1 rồi đảo đều, nhưng ở đây ngoài đường mình còn cho thêm mật ong nên lượng đường bớt lại, chỉ dùng 800g
- Thêm vào 5 muỗng canh mật ong, tiếp tục đảo đều cho nghệ thấm đều. Để nghệ trộn đường 8 tiếng hoặc qua đêm cho đường tan và nghệ ngấm mật ong.
- Đặt nồi nghệ lên bếp đun, thỉnh thoảng đảo nhẹ.
- Đợi mứt gần khô (còn hơi dẻo dẻo) bạn bớt lửa thật nhỏ nhanh tay xóc đều, không nên dùng đũa vì sẽ làm miếng nghệ bị nát.
- Trong lúc sên, bạn dùng tay gỡ các miếng quăn queo ra cho mứt bám đều đường. Tiếp tục đảo đều cho đến khi các miếng mứt nghệ khô và tách rời nhau nhé! Sau đó rắc ống vani vào, tắt lửa, xóc đều thêm khoảng 1 phút nữa là xong.
- Đổ mứt ra chiếc mâm lớn cho nguội.
- Cho vào lọ kín ăn dần.
Món mứt nghệ
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
November 16, 2014
Rating:
No comments: