Bánh dầy gấc và bánh dầy lá cẩm
Bánh dầy gấc và bánh dầy lá cẩm nóng hổi vừa ra lò đây ạhhh. mơi xìn các mẹ nha. ( bánh do mẹ chồng e làm ạh )
Công thức đây ạh
Gạo nếp : 1kg
Lá cẩm : 200 gr. Tầm 1 bó lá
Gấc chín : 1/2 quả
Vừng đen : 200gr
Đường kính trắng : 300gr
Lá chuối: 2-3 tàu
🔺làm nhân vừng. : vừng rang thơm lên rồi giã mịn ra. Sau đó cho lên chảo, cho đường và 2 chén nước lọc vào trộn đều lên. Ta thu đc 1 hỗn hợp sền sệt nhé.
Cách làm bánh
lá cẩm rửa sạch, đun với 1l nước đến khi ra màu tím thì tắt bếp để nguội. Dùng nước tím cẩm đó ngâm với 1/2 chỗ gạo nếp.
Chỗ còn lại ngâm với nước lã nhé. Để lát trộn với gấc.
Gạo nếp ngâm 6 tiếng rồi
Mang đi nghiền thành bột. (các mẹ có thể dùng bột nếp Vĩnh Thuận hoà với nước theo tỉ lệ ghi trên bao bì , nếu như ko có chỗ nghiền bột nhé. Tuy nhiên nếu nghiền đc bột và giã bằng tay thì bánh sẽ dẻo và khi hấp bánh có độ bóng mượt nhé)
- chỗ bột màu trắng nghiền trc , cho tất cả hỗn hợp đã nghiền vào túi vải rồi buộc lên cho chảy hết nước, chỉ còn lại bột nếp đặc đọng lại trong túi.
- bột màu tím làm tương tự nhé.
- gấc chín khoét lấy hạt và cùi.
- sau khi thu đc bột khô dẻo( buộc tầm 3 tiếng) mình mang ra cối dùng chày giã trong vòng 20'., (giã bột để bột mịn hơn nhé. )
- trộn gấc với chỗ bột trắng và nhào đều tay cho đều màu
- cắt lá chuối thành từng hình tròn đường kính 6cm. Làm nhỏ vậy cho dễ ăn. 😗 nặn bột và cho nhân vừng vào giữa, nặn tròn lại và đặt vào lá chuối đã cắt. Phết 1 chút dầu ăn vào và cho bột vào giữa lá.
Dùng lòng bàn tay ấn vào chính giữa bánh.
Đặt vão chõ hấp. Mỗi mẻ hấp 20' nhé. Trên mặt chõ nên đặt 1 lớp khăn cho hơi nước khỏi chảy xuống làm ướt bánh nhé.
Khi bánh chín thì lấy bánh ra để nơi thoáng gió cho mặt bánh khô, bóng.
Công thức đây ạh
Gạo nếp : 1kg
Lá cẩm : 200 gr. Tầm 1 bó lá
Gấc chín : 1/2 quả
Vừng đen : 200gr
Đường kính trắng : 300gr
Lá chuối: 2-3 tàu
🔺làm nhân vừng. : vừng rang thơm lên rồi giã mịn ra. Sau đó cho lên chảo, cho đường và 2 chén nước lọc vào trộn đều lên. Ta thu đc 1 hỗn hợp sền sệt nhé.
Cách làm bánh
lá cẩm rửa sạch, đun với 1l nước đến khi ra màu tím thì tắt bếp để nguội. Dùng nước tím cẩm đó ngâm với 1/2 chỗ gạo nếp.
Chỗ còn lại ngâm với nước lã nhé. Để lát trộn với gấc.
Gạo nếp ngâm 6 tiếng rồi
Mang đi nghiền thành bột. (các mẹ có thể dùng bột nếp Vĩnh Thuận hoà với nước theo tỉ lệ ghi trên bao bì , nếu như ko có chỗ nghiền bột nhé. Tuy nhiên nếu nghiền đc bột và giã bằng tay thì bánh sẽ dẻo và khi hấp bánh có độ bóng mượt nhé)
- chỗ bột màu trắng nghiền trc , cho tất cả hỗn hợp đã nghiền vào túi vải rồi buộc lên cho chảy hết nước, chỉ còn lại bột nếp đặc đọng lại trong túi.
- bột màu tím làm tương tự nhé.
- gấc chín khoét lấy hạt và cùi.
- sau khi thu đc bột khô dẻo( buộc tầm 3 tiếng) mình mang ra cối dùng chày giã trong vòng 20'., (giã bột để bột mịn hơn nhé. )
- trộn gấc với chỗ bột trắng và nhào đều tay cho đều màu
- cắt lá chuối thành từng hình tròn đường kính 6cm. Làm nhỏ vậy cho dễ ăn. 😗 nặn bột và cho nhân vừng vào giữa, nặn tròn lại và đặt vào lá chuối đã cắt. Phết 1 chút dầu ăn vào và cho bột vào giữa lá.
Dùng lòng bàn tay ấn vào chính giữa bánh.
Đặt vão chõ hấp. Mỗi mẻ hấp 20' nhé. Trên mặt chõ nên đặt 1 lớp khăn cho hơi nước khỏi chảy xuống làm ướt bánh nhé.
Khi bánh chín thì lấy bánh ra để nơi thoáng gió cho mặt bánh khô, bóng.
Bánh dầy gấc và bánh dầy lá cẩm
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
November 12, 2014
Rating:
No comments: