XÔI XÉO
Nguyên liệu (khoảng 4 phần ăn):
400g gạo nếp
200g đỗ xanh
Vài củ hành khô
Bột nghệ, gia vị.
Chế biến:
1. Gạo nếp vo sạch, ngâm với chút muối và bột nghệ. Ngâm gạo ít nhất 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm, vớt ra để ráo nước, cho gạo vào đồ hoặc cho vào lò vi sóng quay chừng 15 phút là có xôi ăn.
2. Đỗ xanh cà vỏ, ngâm 3 - 5 tiếng cho hạt đỗ nở. Đậu xanh ngâm nở thì trộn với ít muối, đem đồ chín, hoặc cho chút nước vào nồi nấu chín.Giã bông đậu khi đậu còn nóng rồi cho vào miếng nylon nắm đậu thành viên tròn. Với món này thì nên nấu đậu xanh hơi ướt 1 chút, sẽ dễ viên hơn.
3. Hành khô bóc vỏ, thái lát dày chừng 3mm. Cho hành thái lát mỏng vào chảo nhiều dầu. Dầu ăn đun nóng, không nên đun sôi.
Đảo hành đều tay tới khi có màu vàng nhạt thì bắc chảo khỏi bếp, không nên chờ tới khi hành có màu vừa ý vì lúc vớt ra hành sẽ bị cháy.
Cho hành ra rổ thưa mắt cho ráo dầu. Phần dầu phi hành giữ lại để rưới lên xôi sẽ rất thơm ngon.
Đảo hành đều tay tới khi có màu vàng nhạt thì bắc chảo khỏi bếp, không nên chờ tới khi hành có màu vừa ý vì lúc vớt ra hành sẽ bị cháy.
Cho hành ra rổ thưa mắt cho ráo dầu. Phần dầu phi hành giữ lại để rưới lên xôi sẽ rất thơm ngon.
4. Xôi đồ chín, khi ăn múc xôi ra bát, thái đỗ thành lát mỏng lên trên, rưới một chút mỡ hành đều lên xôi, rắc hành phi, ăn kèm với ruốc thịt, gà luộc, chả... tùy thích.
XÔI XÉO
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
November 15, 2014
Rating:
No comments: